Báo Trung Quốc: ‘Bỏ Huawei, nghĩa là Việt Nam chọn theo phe Mỹ’ (VOA)

46
17#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc hôm 29/8 nói rằng nếu Việt Nam loại Huawei ra khỏi danh sách tham gia xây dựng mạng 5G vì lý do địa chính trị, thì đây sẽ được xem là một tín hiệu cho thấy Hà Nội đang chọn phe giữa Trung Quốc và Mỹ và kinh tế của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề vì hành động này.

“Thông điệp” từ tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc được đưa ra ít ngày sau khi Giám đốc điều hành của tập đoàn Viettel, nhà khai thác mạng di động lớn nhất Việt Nam do Bộ Quốc phòng sở hữu, nói với Bloomberg rằng Việt Nam có ý định trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên cung cấp mạng 5G mà không dùng các thiết bị của Huawei, tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc đang bị Mỹ hạn chế giao dịch vì những lo ngại về an ninh.

Trước khi đưa ra nhận định trên, Hoàn Cầu Thời Báo khẳng định Việt Nam không thể “thoát Trung” dựa vào tình trạng phụ thuộc vào chuỗi cung ứng từ các nước của Việt Nam hiện nay. Thực tế này khiến cho quốc gia Đông Nam Á không thể trở thành trung tâm sản xuất chế biến cho Mỹ mà không có sự trợ giúp của Trung Quốc.

“Với dân số chỉ khoảng 95 triệu người, quốc gia Đông Nam Á nhỏ bé này không thể xây dựng một chuỗi công nghiệp bao gồm tất cả mọi thứ như hệ thống đã được thiết lập ở Trung Quốc”, tờ báo nói.

Mặc dù thừa nhận khả năng Việt Nam sẽ là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất vì những xáo trộn trong chuỗi cung ứng do cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ gây ra, nhưng Hoàn Cầu Thời Báo cho rằng tăng trưởng sản xuất của Việt Nam hiện nay không thể tồn tại nếu không có chuỗi cung ứng ở châu Á.

“Nếu Việt Nam muốn trở thành một cơ sở chế biến cho Mỹ, thì nước này cần sự hỗ trợ của các nhà cung cấp Trung Quốc”, Hoàn Cầu Thời Báo nói và kèm theo dẫn chứng số liệu nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc trong quý đầu năm nay đã tăng 12,3% so với năm trước.

Kể từ khi thương chiến Hoa Kỳ-Trung Quốc diễn ra, hàng loạt các công ty ngoại quốc và cả của Trung Quốc đang chuyển dần cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh thuế của Mỹ đánh trên các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo các chuyên gia kinh tế, thực tế dòng vốn FDI (đầu tư nước ngoài) đang gia tăng rất có lợi cho kinh tế Việt Nam hiện nay, và cũng là “cơ hội vàng” để Việt Nam mở rộng và đa dạng các mối quan hệ, dần dần tạo được thế độc lập hơn với quốc gia láng giềng.

Sự kiện chính thức loan báo loại bỏ tập đoàn Huawei ra khỏi việc xây dựng mạng 5G của Việt Nam khiến cho giới quan sát quốc tế cho rằng Hà Nội đang âm thầm đứng về phía Mỹ, trong lúc Hoa Kỳ đang áp lực tất cả các quốc gia không làm ăn với Huawei vì lý do an ninh.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Lê Đăng Dũng của Viettel khẳng định quyết định không dùng công nghệ của Huawei là hoàn toàn mang tính kỹ thuật chứ không liên quan gì đến lý do địa chính trị.

Bình luận về điều này, Hoàn Cầu Thời Báo cho rằng “sẽ rất mất thời gian để xem liệu tuyên bố này có đáng tin cậy hay không” vì Mỹ là thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, vì vậy, Hà Nội “khó có thể không bị ảnh hưởng bởi sự thù địch của Washington đối với Huawei”.

“Nếu Việt Nam loại Huawei khỏi danh sách tham gia 5G vì những cân nhắc về địa chính trị, đây sẽ được coi là một tín hiệu cho thấy Việt Nam đang chọn phe giữa Trung Quốc và Mỹ”, Hoàn Cầu Thời Báo nói, đồng thời cảnh báo thêm rằng những hành động như vậy sẽ tác động trực tiếp vào việc hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc.

“Thẳng thắn mà nói, Việt Nam sẽ không gánh nổi [tác động xấu này]. Quốc gia này sẽ mất đi cơ hội có được nhờ thương chiến Mỹ-Trung”, tờ báo Trung Quốc nói thêm.

Nguồn: https://nhadattv.net

Xem thêm bài viết khác: https://nhadattv.net/chung-khoan/

46 COMMENTS

 1. Nhắc lại cho mọi người 1 lần nữa kênh Youtube VOA Tiếng Việt là kênh phản động hoạt động có tổ chức ở Mỹ đề nghị những ai đang xem kênh này hủy bỏ và không nghe bất cứ lời nói hay tin tức ở trên kênh này
  Hiện kênh đã lọt vào tầm ngắm của cơ quan An ninh Việt Nam

 2. Sao mình ko âm thầm chiếm láy nó nhỉ sao lúc nào củng phải sợ và đề phòng chúng chứ huhu cách tốt nhất để tồn tại là giệt đi kẻ thù của mình hơn là sống cùng chúng

 3. Thực ra mà nói nhân dân Việt – Trung vẫn rất ok, nhưng chính quyền Trung Quốc làm mất lòng tin với Việt Nam, nên VN đề phòng là thuận theo nhẽ tự nhiên.

 4. chuẩn khi mà đưa ra quyết định nv.thât là 1 vị tướng yêu nước của nhân dân vn

 5. toàn dân sẽ ủng hộ chình phủ ,không chơi và làm ăn với trung quốc vì xạo và thâm độc

 6. nói mà nói Việt Nam! rất lệ thuộc vào trung quốc từ nông nghiệp tới công nghiệp

 7. Theo MỸ TỐT HƠN VỜI TRUNG CẨU CHOI VỚI BẠN CHÓ TRUNG CẨU HÀNG NGÀN NĂM CÒN LẠ GÌ TÍNH GIAN MANH XÂM LỰỢC PHÃN BẠN NHƯ 1979 LỢI DỤNG VN SƠ HỠ YẤN CÔNG VN BẠN CHÓ

 8. Thằng phát ngôn của Vietel ngu quá !
  Ko dùng thì im mẹ cái mồm rồi mua của thằng khác , mắc cái giống gì lên tiếng nói về việc ko xài hàng Trung Quốc !
  Chán thiệt

 9. Trung quôc nên nho nhân toc viêt nam cân thê gioi thê gioi cung cân viêt nam con riêng trung quôc co cung đuoc ko co cung chang sao

 10. VN là quốc gia độc lập và có toàn quyền lựa chọn đối tác, cái giọng kẻ cả đe dọa của TQ trong vụ này rất lố bịch, thiếu liêm sỉ nghiêm trọng.

 11. Này Tập nếu ngươi gặp Quang Trung hoặc Trần hưng Đạo thì ngươi sẽ vạn lý trường chinh và có lẽ phái xây vạn lý trường thành ở phía nam nước Tàu.

 12. Này Tập dân Việt giỏi và khôn hơn ngươi nhiều như cây rừng, gái Việt cũng có người giỏi hơn ngươi.
  Tập ngươi phải nhớ và đừng có hỗn.

 13. Thà tôi chết nghèo tôi chọn bỏ bọn Trung Quốc .tôi ủng hộ bỏ bọn Trung Quốc . Tôi hận trung quốc

 14. viet nam đã thể hiện lập trường của minh là chúng toi ₫ứng về phía mỹ chống trung quốc.

 15. Việt nam đang từng bước chủ động nên không cần thiết phải kết nối với Huawei mà làm gì

 16. Đường sắt cát linh là bài học đau đớn khi làm việc với trung quốc. Dùng công nghệ của trung quốc, khác nào tự sát

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here