Benjamin Graham – Người thầy của các huyền thoại đầu tư, Warren Buffett, Irving Kahn…

1
16Benjamin Graham – Người thầy của các huyền thoại đầu tư, Warren Buffett, Irving Kahn…
Benjamin Graham thường được nhắc đến với vai trò là thầy giáo và người cố vấn cho nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Ông là một nhà kinh tế học, doanh nhân và là nhà đầu tư nổi tiếng và chuyên nghiệp người Anh-Mỹ. Không những thế, Graham được coi là người khai sinh ra trường phái đầu tư giá trị. Học trò của Benjamin bao gồm hàng loạt các nhà đầu tư lỗi lạc của thế giới: Warren Buffett, William J. Ruane, Irving Kahn, Walter J. Schloss …
Cuộc đời của Benjamin Graham
Bố mẹ ông là người Do Thái và chuyển tới NewYork khi ông một tuổi. Cha Graham qua đời khi ông mới chỉ là cậu bé 9 tuổi và mẹ của ông bị mất gần như tất cả tài sản trong các phi vụ đầu cơ và vay tiền để mua cổ phiếu như rất nhiều người Mỹ ở thời kỳ đó. Gia cảnh của nhà Graham trở nên rất túng quẫn.
Tuy vậy, Benjamin Graham vẫn học rất giỏi và năm 20 tuổi đã tốt nghiệp trường Đại học Tổng hợp Columbia ở vị trí á khoa. Benjamin Graham đã từ chối ở lại giảng dạy ở trường và lập nghiệp ở phố Wall với vị trí nhân viên thông tin tại Newburger, Henderson & Loeb.
– Năm 1926, Benjamin Graham bắt tay Jerome Newman thành lập Graham Newman Partnership, một dạng Quỹ đầu tư nhỏ rất phổ biến sau này. Họ biết cách áp dụng triệt để các chiến lược, giúp cho các khoản đầu tư của khách hàng đạt lợi nhuận lên đến 670% trong vòng 10 năm.
Từ những thất bại đau đớn bởi Cuộc đại khủng hoảng kinh tế Mỹ, Ông đã vực dậy công ty và đúc rút những kinh nghiệp và bài học vào hai tác phẩm để đời mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng biết đến:
1. “Phân tích chứng khoán” năm 1934, viết cùng David Dodd được coi như một cuốn kinh thánh cho mọi nhà đầu tư nghiêm túc kể từ lúc nó được phát hành. Benjamin Graham kêu gọi bất cứ ai tham gia thị trường chứng khoán, phải phân biệt rõ ràng giữa đầu tư và đầu cơ (investment và speculation). Ông nêu ra khái niệm “Hoạt động đầu tư là một quá trình, thông qua phân tích kỹ lưỡng và cẩn trọng, có thể đảm bảo an toàn vốn và thu lời thỏa đáng. Tất cả những hoạt động không đáp ứng được những yêu cầu trên là đầu cơ.”
Benjamin Graham cũng khuyên người nắm giữ cổ phiếu nên quan niệm rằng họ đang nắm giữ một phần quyền sở hữu công ty và không phải bận tâm về những biến động khó lường của thị trường. Ông cũng phân biệt nhà đầu tư bị động và nhà đầu tư chủ động. Nhà đầu tư bị động (hay còn gọi là nhà đầu tư phòng vệ) sẽ đầu tư thận trọng, tìm kiếm những chứng khoán có giá trị, và nắm giữ chúng khá lâu. Ngược lại, nhà đầu tư chủ động là người có nhiều thời gian, niềm yêu thích và kiến thức chuyên sâu hơn để tìm kiếm những cơ hội bất thường trên thị trường. Graham khuyến nghị những nhà đầu tư dạng này cần bỏ thời gian công sức phân tích tình hình tài chính của công ty. Khi giá thị trường thấp hơn giá trị nội tại, biên an toàn hình thành, đấy là lúc thích hợp để đầu tư.
2. “Nhà đầu tư thông minh” được chính tỷ phú Warren Buffet miêu tả: “Cuốn sách hay nhất về đầu tư từng được viết” chủ yếu nói về đầu tư giá trị. Mặc dù cuốn sách đã được viết cách đây 70 năm nhưng những giá trị cốt lõi của nó vẫn còn nguyên cho đến ngày hôm nay. Việc phân tích chứng khoán và chiến lược đầu tư vào giá trị (Value Investing) mà Graham khởi xướng xuất phát từ nhận thức cho rằng giữa tỷ giá và giá trị thật sự luôn có khoảng cách. Graham xóa nhòa ranh giới giữa đầu tư và đầu cơ vì bản chất của hành động là đầu tư, nhưng cách tư suy và tính toán lại phải là đầu cơ. Triết lý của Graham có thể gói gọn trong một câu duy nhất là “Đầu tư để đầu cơ”.

Triết lý của ông – “Đầu tư thông minh nhất là khi nó có tính kinh doanh nhất”
Nhân vật hình tượng mà Graham yêu thích là Ngài Thị trường. Thông thường, giá do Ngài Thị trường đưa ra rất hợp lý, nhưng đôi khi chúng lại rất nực cười. Nhà đầu tư không nên nghe theo sự điều khiển của Thị trường và xác định giá trị chứng khoán của mình theo giá mà thị trường đưa ra. Tốt nhất, nhà đầu tư nên chú ý vào tình hình hoạt động của công ty và cổ tức nhận được, thay vì quá quan tâm đến những hành động bất thường của Ngài Thị trường.
Benjamin Graham cũng cực lực phản đối ý kiến: “Một số loại chứng khoán là khoản mua tốt dù với bất cứ giá nào bởi chúng có triển vọng lên giá lâu dài. Vì thế, không cần xem xét tình hình hoạt động thực sự của công ty”. Và những nhận định trên của Graham vẫn còn nguyên giá trị thực tế cho đến ngày nay.
Hai chiến thuật Graham dùng để hạn chế những tác động tiêu cực từ sự bất ổn của thị trường là:
– Bình ổn giá trị Dollar
– Đầu tư cả cổ phiếu và trái phiếu.
Website: invest318.com
Fanpage:
Forums:
Youtube:
Chúc các bạn có những thông tin bổ ích về đầu tư tài chính của Invest318 !
Các bạn nhớ Like, Bình luận và Đăng ký Kênh để cập nhật các tin tức mới nhất về đầu tư tài chính nhé.
Cảm ơn tất cả các bạn!
#cauchuyentrader
#BenjaminGraham
#nguoinoitieng
#benjamingrahamlaai
#bengiamingrahamsach

Nguồn: https://nhadattv.net

Xem thêm bài viết khác: https://nhadattv.net/chung-khoan/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here