Buôn bán mùa dịch Covid-19 (VOA)

0
17#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Nhiều hàng quán mở cửa trong mùa dịch Covid đã đưa ra nhiều hình thức cho đảm bảo về cự ly cách khoảng giữa đôi bên mua bán. Tất cả đều chỉ bán để khách mang đi. Mãi lực giảm, nhưng dẫu sao thì vẫn có thể duy trì được công ăn việc làm.

Ông Thanh chia sẻ:

“Theo quy định của chính phủ thì mình cách 2 mét đó, nên là em có cái mức vàng là để đo từ bàn thu ngân ra tới đó là 2 mét. Bên em là giao nước qua rổ để tránh tiếp xúc với khách nhiều đó”.

Còn với quán phở này, thì khoảng giãn cách đó lên tới 3 mét rưỡi, qua việc dùng ròng rọc để chuyển hàng. Khách gọi món từ ngoài quán, bên bán chuẩn bị các phần ăn mang về và dùng ròng rọc đưa ra cho khách, không cần tiếp xúc trực tiếp với nhau.

Ông Nhân, chủ quán cho biết:

“Đang có cái dịch bệnh Covid-19 này ảnh hưởng rất lớn về cái kinh tế, người ta đề phòng cái dịch bệnh lây lan, thành ra mình chế ra cái này rất là an toàn… Cái khoảng cách ròng rọc này hiện tại bây giờ là 3 mét 5, từ cái đầu này tới cái đầu kia”.

Kiểu ứng phó rất linh hoạt trong mua bán để đảm bảo đúng quy định. Ông Nhân kể tiếp:

“Ý tưởng chế tạo cái ròng rọc này thì lấy ocái những cái thanh sắt chữ U của sắt cửa kéo đó, rồi mình ghép lại với nhau thành 2 cái đường ray rồi mình làm cái rổ, ở trên làm bốn cái bạc đạn cho nó chạy. Như vậy mình kéo thành cái ròng rọc”.

Có nơi chủ quán đã tự dựng lên một khung hàng rào bằng nhựa đảm bảo giữ khoảng cách giữa người mua và người bán. Có nơi thì tận dụng luôn số lượng bàn ăn của quán đang có, để làm hàng rào cho yêu cầu giãn cách. Ông Chánh, một người dân nói rằng, ai cũng linh hoạt ứng phó:

“Cái dịch bệnh bữa nay không biết ai là ai, cho nên mình phải ngừa giữa mình với người ta. Chung trong nhà ăn cũng vậy nữa, là coi như cái chén đôi đũa mạnh ai nấy đi rửa, không để dồn như hồi trước mà bưng một lần xuống dọn dẹp như vậy. Từ khi mà Bộ Y tế ra thì mình phải suy nghĩ thêm những cái đó tại vì người ta đã lo rất nhiều, mình phải ý thức”.

Cộng đồng đang ủng hộ các giải pháp phòng chống lây nhiễm. Bà Uyên, một khách hàng, nhận xét:

“Dạ bây giờ thì mọi người cũng cùng với lại chính phủ để gọi là thực hiện tốt cái việc mà chống dịch này”.

Có thể thấy, để thích ứng với tình hình dịch bệnh cũng như lời kêu gọi của chính phủ, có nơi chấp nhận thiệt hại, đóng cửa hàng. Cũng có những bên tiếp tục kinh doanh với nhiều biện pháp ứng phó khác nhau trong mùa dịch, và điểm chung là đều đề cao sự an toàn của nhân viên và khách hàng.

Nguồn: https://nhadattv.net

Xem thêm bài viết khác: https://nhadattv.net/kinh-doanh/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here