Cách đầu tư an toàn cho người mới tham gia thị trường

0
4

Tự do tài chính được coi là mục tiêu cuối cùng của mọi nhà đầu tư hiện nay, nhất là khi ngày càng có nhiều cách kiếm tiền hấp dẫn. Tuy nhiên, mỗi chúng ta đều sẽ có nguồn tài chính và khả năng đầu tư riêng. Vì vậy, để xác định phương thức đầu tư phù hợp, nhà đầu tư cần căn cứ vào nhiều yếu tố để xây dựng phương án đầu tư hợp lý cho mình. Hãy cùng tìm hiểu cách đầu tư và kiếm tiền hiệu quả cho những nhà đầu tư mới.

Cách kiếm tiền từ đầu tư – Quy trình 3 bước cho người mới bắt đầu

Hãy cố gắng làm rõ từng bước trong quy trình dưới đây, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc đầu tư:

Bước 1: Xác định mục tiêu đầu tư (tài chính, thời gian và mức độ chấp nhận rủi ro)

Bước 2: Xác định hình thức đầu tư (tự đầu tư hoặc ủy thác đầu tư)

Bước 3: Chọn kênh đầu tư kiếm tiền phù hợp

1. Xác định mục tiêu đầu tư kiếm tiền

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần làm rõ khi tham gia vào bất kỳ hình thức đầu tư nào trên thị trường. Có 2 mục tiêu chính bạn cần xác định rõ ràng:

Mục tiêu dài hạn: Thường là những mục tiêu dài hạn, thời gian đầu tư sẽ kéo dài từ 3-5 năm trở lên. Đầu tư dài hạn thường sẽ mang lại rủi ro thấp, tạo ra lợi nhuận lớn và bền vững trong tương lai. Tuy nhiên, để đầu tư được như vậy, nhà đầu tư cần phải có sự kiên trì và quyết tâm khi bỏ một phần tiền đầu tư ở thời điểm hiện tại. Đây là hình thức thường được nhiều nhà đầu tư sử dụng nhằm mục đích “tự do tài chính”.

Mục tiêu ngắn: Thời hạn của các mục tiêu ngắn hạn thường dưới 1 năm. Trên thực tế, đây thường là hình thức được nhiều nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia. Tuy nhiên, để đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư cần phải là người có kinh nghiệm, có khả năng phán đoán và nắm bắt tốt thị trường mà mình đầu tư. Bởi vì, rủi ro của các mục tiêu ngắn hạn thường cao hơn các mục tiêu dài hạn.

2. Hình thức đầu tư: Bạn chọn tự đầu tư hoặc ủy thác đầu tư

Tùy vào khả năng và lượng kiến ​​thức đầu tư của bạn mà bạn có thể lựa chọn tự mình đầu tư hoặc ủy thác đầu tư. Chọn “ủy thác đầu tư” có nghĩa là bạn đưa tiền của mình cho một người hoặc một tổ chức, sau đó họ sẽ dùng số tiền này để đầu tư cho bạn. Hình thức này thể hiện rõ khi bạn đầu tư vào các quỹ đầu tư hoặc quỹ ETF.

Ưu điểm của hình thức ủy thác này là khi bạn chọn được nơi đầu tư uy tín, bạn không cần phải suy nghĩ xem nên đầu tư vào đâu và thường mang lại cho bạn lợi nhuận chắc chắn về lâu dài.

Nếu bạn chọn tự đầu tư, bạn sẽ trực tiếp kiểm soát tất cả các giao dịch đầu tư của mình. Nếu bạn muốn tự quyết định mọi việc thì hiện nay có rất nhiều hình thức đầu tư mà bạn có thể lựa chọn.

3. Xác định kênh đầu tư kiếm tiền 

Sau khi xác định được 2 bước trên, chắc hẳn bạn đã hình dung và phân loại được một số cách đầu tư phù hợp với mình. Các loại hình đầu tư phổ biến bao gồm:

Cổ phiếu: Cổ phiếu là một kênh đầu tư phổ biến trên thị trường hiện nay. Nó được coi là một loại bảo đảm vốn chủ sở hữu được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc dưới dạng một mục nhật ký để xác nhận số tiền mà nhà đầu tư đã đóng góp cho công ty phát hành. Đầu tư chứng khoán là việc nhà đầu tư bỏ tiền ra để mua, nắm giữ cổ phiếu và nhận cổ tức hàng năm, hoặc mua bán nếu cảm thấy giá giao dịch có lợi cho mình. Thời gian nắm giữ sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nhà đầu tư.

Trái phiếu: Đầu tư vào trái phiếu được hiểu là bạn đóng vai trò là người cho vay. Bạn cho người phát hành trái phiếu vay tiền và họ có trách nhiệm đảm bảo trả cho bạn các khoản lãi định kỳ như đã hứa, cũng như hoàn trả số tiền ban đầu khi đáo hạn. Bond note được hiểu là giấy xác nhận nợ cho bạn.

Quỹ tương hỗ: Đây Là hình thức góp vốn của nhiều nhà đầu tư, từ đó tạo nên một quỹ lớn chung. Nếu bạn chưa quen với lĩnh vực này và chưa có nhiều kinh nghiệm với mục tiêu đầu tư dài hạn, thì đây là cách kiếm tiền đầu tư dành cho bạn. Cách đầu tư này cho phép bạn mua nhiều cổ phiếu, trái phiếu hoặc các khoản đầu tư khác cùng một lúc. Các quỹ tương hỗ xây dựng sự đa dạng hóa ngay lập tức bằng cách tập hợp tiền của nhà đầu tư và sử dụng nó để mua một rổ các khoản đầu tư phù hợp với các mục tiêu đã nêu của quỹ.

Bất động sản: Nếu bạn có nguồn tài chính tốt thì đầu tư vào bất động sản cũng sẽ  là một phương án bạn có thể nghĩ đến. Bất động sản dài hạn cũng giống như cổ phiếu, nó có xu hướng gia tăng và mang lại cho nhà đầu tư khoản lợi nhuận khổng lồ. Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều tiền để đầu tư, bạn có thể tham khảo một số quỹ đầu tư vào bất động sản hoặc thông qua các nền tảng đầu tư bất động sản trực tuyến, nhận tiền từ các nhà đầu tư.

Đầu tư vàng: Đầu tư vào vàng cũng là một cách kiếm tiền không còn xa lạ với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, khác với các phương thức đầu tư khác, vàng thường không mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư, họ chọn đầu tư vào vàng như một cách “trú ẩn” cho dòng tiền trước những biến động tiêu cực của thị trường và theo nhiều nhà đầu tư, vàng được coi là cách hiệu quả. để kiếm tiền trong một thời gian ngắn với lợi nhuận thấp.

Lời khuyên cho người mới đầu tư để kiếm tiền

Cho dù bạn chọn lựa cách tốt nhất để đạt được các mục tiêu tài chính của mình và giảm thiểu rủi ro là chọn các khoản đầu tư dài hạn và phân bổ tiền của bạn trên nhiều loại tài sản. Đa dạng hóa tài sản và cách bạn phân chia tiền của mình thành các tài sản để đầu tư được gọi là phân bổ tài sản

Đa dạng hóa tài sản: Có nghĩa là bạn sở hữu nhiều loại tài sản trên nhiều ngành, quy mô công ty và khu vực địa lý (cổ phiếu, trái phiếu, quỹ ETF, quỹ tương hỗ, bất động sản, v.v..).  Thị trường dao động, cái này lên thì cái kia có thể xuống có thể bù trừ cho nhau.

Phân bổ tài sản: Bạn có thể hiểu đây là việc chia tỷ lệ phần trăm số tiền mà bạn bỏ vào từng loại tài sản. Ví dụ, giả sử dựa trên mức độ chấp nhận rủi ro, thời gian và mục tiêu của bạn, bạn đã quyết định phân bổ 70% số tiền của mình vào quỹ ETF và 20% vào cổ phiếu và 10% vào trái phiếu. Phân bổ tài sản của bạn lúc này sẽ là 70/20/10.

Kết luận

Trên đây là quá trình xác định cách đầu tư tiền cho người mới bắt đầu tham gia thị trường. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp các nhà đầu tư lựa chọn được cách kiếm tiền phù hợp và hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here