Chia tài sản thừa kế- HSLAWS

0
18Chào luật sư
Khán giả Lê Văn Toàn viết cho Hộp thư truyền hình như thế này:
Gia đình tôi sống ở xã Hoằng Thắng – Hoằng Hóa – Thanh Hóa. Vừa rồi UBND xã thông báo cho những hộ chưa có giấy chứng nhận sử dụng đất tới xã làm thủ tục cấp giấy chứng nhận. Trong gia đình tôi còn có Bà nội. Bà nội và bố tôi đã xuống UBND xã trình bày về vấn đề đứng tên quyền sử dụng đất cho bố tôi, thì UBND xã bảo chỉ cấp quyền sử dụng đất cho Bà nội tôi, chứ không cấp quyền sử dụng cho bố tôi.
Xin hộp thư truyền hình cho tôi biết thủ tục, trình tự, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?
Tôi xin cảm ơn!
Thưa luật sư, theo tôi hiểu thì trường hợp này chỉ riêng bà nội anh Toàn cũng không có quyền định đoạt việc cấp giấy chứng nhận cho ai phải không?
Thứ nhất về thủ tục, trình tự việc cấp GCN QSD đất được quy định như sau:
Bước 1: Công dân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật, nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính UBND cấp xã; Trường hợp công dân có nhu cầu xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thể đi nộp hồ sơ thì ủy quyền cho người khác làm thay bằng văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực.
Bước 2: Trong thời hạn 40 ngày làm việc (bao gồm thời gian niêm yết công khai tại UBND xã, thị trấn): Cán bộ địa chính xã, thị trấn tiến hành đo đạc, lập biên bản đo đạc, xác minh hiện trường có xác nhận của chủ sử dụng đất; hoàn chỉnh hồ sơ trình lãnh đạo UBND xã, thị trấn phê duyệt và lập danh sách niêm yết công khai (Thời gian niêm yết công khai là 15 ngày).
Sau thời gian xem xét các ý kiến đóng góp đối với các trường hợp xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; UBND xã, thị trấn xác nhận vào đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn chỉnh hồ sơ, lập Tờ trình và chuyển hồ sơ cho bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ hành chính UBND huyện.
Bước 3: Sau khi nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện chuyển về, UBND xã, thị trấn gửi Thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính và lệ phí đo đạc cho công dân.
Bước 4: Công dân đến nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính UBND cấp xã.
– Trường hợp người đến nhận kết quả không phải là người đứng tên trong giấy phép chứng nhận thì phải có văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân để nhận kết quả..
Về hồ sơ để làm thủ tục thì công dân đến trụ sở của nơi đăng ký xin cấp GCN QSDĐ sẽ có hướng dẫn cụ thể.
Thứ hai, về vấn đề bà nội anh Toàn có quyền định đoạt việc cấp giấy chứng nhận cho ai hay ko?
Căn cứ vào hồ sơ chứng minh nguồn gốc đất theo khoản 1 Điều 50 và có quá trình sử dụng đất ổn định, lâu dài, không có tranh chấp, ai là người có quyền sử dụng đất hợp pháp thì người đó đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu Bà nội anh Toàn là người đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bà nội anh Toàn phải hoàn thiện thủ tục cấp sổ mang tên mình. Sau đó làm thủ tục tặng cho hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang cho bố anh Toàn hay bất kì ai khác là quyền tự do định đoạt của bà.
Nếu hộ gia đình anh Toàn là người đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì tất cả các thành viên hộ gia đình là các đồng sở hữu. Khi đó bà nội anh Toàn chỉ có quyền định đoạt phần của mình trong khối tài sản chung của hộ gia đình mà thôi.

Văn Phòng Luật Sư Nam Hà Nội- HSLAW
Địa chỉ: số 901, Tầng 9, Tháp A, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +(84)4 3724 6666, Fax: +(84)4 3538 0666, Email: hslaw@hslaw.vn
Hotline: 090 574 6666; 091 751 1122; 098 367 6668

Nguồn: https://nhadattv.net

Xem thêm bài viết khác: https://nhadattv.net/tong-hop/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here