DINSIGHTS NO 4 – ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN THỜI HẬU COVID 19: “NÊN ĐẦU TƯ VÀO NGÀNH NÀO”

5
19DINSIGHTS_04: ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN THỜI HẬU COVID 19: “NÊN ĐẦU TƯ VÀO NGÀNH NÀO”

Hiện nay trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 diễn ra hết sức phức tạp, giá các tài sản biến động mạnh, việc “phân bổ tài sản hậu Covid 19” đang được quan tâm rất lớn, đặc biệt là với kênh đầu tư chứng khoán khi mà, giá cổ phiếu đã giảm 30-50% kể từ khi thị trường chứng khoán tạo đỉnh vào tháng 4/2018.

Cập nhật diễn biến dịch covid 19 trên toàn cầu và tác động đến nền kinh tế
Covid 19 tác động ngay tức thì và mạnh mẽ đến toàn bộ nền kinh tế: Tại Việt Nam ngành bán lẻ đã suy giảm khoảng 50%. Các nước Châu âu bị ảnh hướng mạnh nhất khi suy giảm khoảng 80% – 90%. 

Theo một khảo sát trên đối tượng 350 doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt nam của hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam cho thấy: Có tới 50.3% doanh nghiệp giảm ít nhất 40% doanh thu trong năm 2020, 53% ước tính giảm ít nhất 20% lực lượng lao động; Chỉ có 27% doanh nghiệp cầm cự được trên 6 tháng nếu Covid 19 kéo dài.

Tại Mỹ số người thất nghiệp khai báo tăng mạnh, chỉ trong hai tuần có khoảng 10 triệu người đăng ký trợ cấp thất nghiệp.

Đứng trước những dữ liệu về Covid 19 có hai quan điểm

Thứ nhất quan điểm tích cực: Các nước đầu tiên nhiễm bệnh tại Châu Á khống chế dịch bệnh rất tốt, có thể phục hồi trong 3 tháng, thiệt hại về kinh tế không lớn,

Thứ hai quan điểm tiêu cực: Dịch bệnh diễn biến ở Mỹ rất trầm trọng, ảnh hưởng đến nền kinh tế rất mạnh và lâu dài

Thị trường chứng khoán đã tạo đáy chưa?

Việc dự đoán đáy và đỉnh của thị trường là rất khó, và thực sự thì cũng không quan trọng, quan trọng là mình mua cổ phiếu và danh mục của mình như thế nào? Có đôi khi thị trường tạo đáy nhưng có những cổ phiếu vẫn chưa tìm thấy đáy và ngược lại có những cổ phiếu sẽ tạo đáy trước thị trường.

Tuy nhiên nhìn vào thị trường quốc tế thì định giá trên thị trường Mỹ vốn hóa thị trường so với GDP vẫn trên 110% và đây là 1 con số khá cao, nhìn xu hướng trên thị trường quốc tế thì giá các kênh tài sản rủi ro có thể vẫn còn giảm tiếp.

Ở thị trường Việt Nam thị trường thường chỉ tạo đáy vững chắc khi:

+ Yếu tố thanh khoản cao trên mước trung bình khoảng 5000

+  Yếu tố Hoạt động nhà đầu tư nước ngoài: Nhà đầu tư nước ngoài trước tiên ngững chuỗi bán dòng kéo dài từ đầu năm tới nay lên đến trên 10,000 tỷ đồng và có thể họ quay trở lại mua ròng, điều đó minh chứng cho thấy được những rủi ro của thị trường Việt Nam được phản ánh hết vào giá và trở nên ổn định hơn và tạo điều kiện để có thể đầu tư dài hạn

+ Bên cạnh đó hiện nay đã hết quý 1, trong khi kết quả kinh doanh quý 1 của các công ty vẫn là một ẩn số, vì thế khi công bố ra cũng sẽ tác động không nhỏ đến thị trường chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán hậu Covid 19, lựa chọn ngành nào phù hợp

Trước tiên chúng ta cùng xem xét những ngành và nhóm cổ phiếu nào có triển vọng phục hồi tốt hậu covid 19 là những ngành nào: Các chuyên gia cho rằng, thương mại điện tử và cộng nghệ sẽ là những ngành phục hồi mạnh nhất và phát triển cũng rất mạnh trong tương lai, nguyên nhân đến từ: 1. Xu hướng thương mại điện tử và ứng dụng công nghệ ngày càng nhiều vào đời sống là tất yếu của; 2. Trong thời dịch Covid 19, làm việc từ xa ngày càng nhiều, mua bán chủ yếu trên các mạng xã hội và trang thương mại điện tử, khi đó sẽ thức đẩy các ngành này ngày càng phát triển mạnh hơn.

Về các ngành bị ảnh hưởng mạnh nhất và có thể kéo dài hơn, các chuyên gia cũng liệt kê ra bao gồm những ngành sau: Ngân hàng, bán lẻ, hàng không, du lịch, khách sản, bất động sản thương mại, sản xuất và kinh doanh Ô tô.

Bên cạnh việc đánh giá các yếu tố kinh doanh của doanh nghiệp thì nhà đầu tư chứng khoán cần chú ý tách bạch giữa tạo đáy của thị trường chứng khoán và tạo đáy của kết quả kinh doanh. Trên thực tế đầu tư chứng khoán là mua kỳ vọng của tương tai, vì thế thông thường thị trường chứng khoán sẽ tạo đáy trước so với thực tế kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi vậy việc giải ngân trong đầu tư chứng khoán cũng cần có chiến lược riêng phù hợp.

Nhà đầu tư chứng khoán nên hành động như thế nào

Trước tiên phải thừa nhận rằng, chúng ta không thể đoán được đâu là đáy hay đỉnh, cũng như không chắc chắn được trong bao lâu thì cổ phiếu sẽ tăng trở lại, vì thế các chuyên gia của chúng tôi đều đồng thuận rằng không đoán đáy hay đỉnh mà cần có các chiến lược đầu tư phù hợp với tình hình thực tiến.

Nhà đầu tư có thể tham khảo chiến lược đầu tư theo các chủ đề sau

Chủ để 1: Lựa chọn đầu tư chứng khoán vào các ngành ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh những giá cổ phiếu giảm mạnh, tạo ra cơ hội mua giá chiết khấu cao như: Tiện ích bao gồm điện, nước, thực phẩm thiết yếu …

Chủ để 2: Tập trung vào các ngành được hưởng lợi hay phục hồi nhanh nhờ những gói kích thích kinh tế của chính phủ như: Vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng …

Chủ để 3: Đầu tư vào công ty có cơ cấu tài chính mạnh, sức khỏa tài chính tốt trong đó tiền mặt dự trữ nhiều (có thể lớn hơn cả vốn hóa thị trường), khi đó các doanh nghiệp này sẽ dễ dàng vượt qua được đại dịch và hơn thế nữa còn có thể nắm bắt cơ hội sau đại dịch.

Nguồn: https://nhadattv.net

Xem thêm bài viết khác: https://nhadattv.net/chung-khoan/

5 COMMENTS

 1. DINSIGHTS_04: ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN THỜI HẬU COVID 19: “NÊN ĐẦU TƯ VÀO NGÀNH NÀO”

  Hiện nay trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 diễn ra hết sức phức tạp, giá các tài sản biến động mạnh, việc “phân bổ tài sản hậu Covid 19” đang được quan tâm rất lớn, đặc biệt là với kênh đầu tư chứng khoán khi mà, giá cổ phiếu đã giảm 30-50% kể từ khi thị trường chứng khoán tạo đỉnh vào tháng 4/2018.

  Chính vì vậy ngày 06/04/2020, nhóm chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, đã trực tiếp trao đổi với quý nhà đầu tư về nội dung "ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN THỜI HẬU COVID 19: “NÊN ĐẦU TƯ VÀO NGÀNH NÀO”
  .

  Hãy Subscribe kênh DINSIGHT: https://www.youtube.com/channel/UCQDhkNHovxq_sRuVP6VQJjA

  Để thường xuyên nhận được những kiến thức CHẤT và hiệu quả nhưng rất gần gũi và dễ áp dụng với mỗi cá nhân chung ta trong phân bổ và quản lý tài chính cá nhân!

  📞 Hotline: 1900 545409

  ✉ Email: support@vndirect.com.vn

 2. Cuộc khủng hoảng hiện nay diễn ra không hoàn toàn xuất phát từ lý do kinh tế. Quả thực, nền kinh tế toàn cầu đã có trục trặc kể từ Tổng Thống Trump khơi mào chiến tranh thương mại từ đầu năm 2018. Nó đã khiến nền kinh tế Trung Quốc suy yếu, kéo theo giá dầu giảm dần. Tổng cầu nền kinh tế bị suy yếu. Chính vì vậy, một hiện tượng Thiên Nga Đen như Virus corona xuất hiện đúng lúc chúng ta đang yếu ớt đã khiến nền kinh tế và thị trường chứng khoán không trụ nổi và “ngã bệnh”. Với tổng nợ toàn cầu đang ở mức cao, sự suy yếu này hoàn toàn có thể dẫn tới làn sóng vỡ nợ và phá sản.

  Nhưng các chính trị gia hiện nay đã không mắc phải các sai lầm như quá khứ. Lần này, chúng ta đã phản ứng rất nhanh. Fed liên tục cắt giảm lãi suất, bơm thanh khoản khi khủng hoảng mới nổ ra để đảm bảo vai trò…NGƯỜI CUNG CẤP THANH KHOẢN CUỐI CÙNG. Đỉnh điểm là tuần cuối tháng 3, FED nói rằng sẽ QE KHÔNG GIỚI HẠN. Trong khi đó, chính phủ Mỹ cũng đảm nhận vai trò…NGƯỜI CHI TIÊU CUỐI CÙNG bằng gói chi tiêu 2,000 tỷ USD. Trên khắp thế giới, các chính phủ khác cũng phản ứng rất nhanh. Đức tung ra gói kích cầu. ECB cũng QE và kích cầu. Hội nghị G20 ngay lập tức đã đạt được sự đồng thuận bơm gói kích cầu 5,000 tỷ USD

  Tôi cũng thấy hành động quyết liệt của chính phủ VIệt Nam trên cả mặt trận chống dịch lẫn kinh tế. Đầu tháng 3/2020, chúng ta có gói hỗ trợ tài khoản 30,000 tỷ đồng. Tiếp theo sau là gói tín dụng 250,000 tỷ đồng của chính phủ. Tại phiên họp 27/3/2020, ngay sau động thái QE và kích cầu của Mỹ, chính phủ Việt Nam lên kế hoạch cho gói chi tiêu công 30 tỷ USD sẽ phải giải ngân hết trong năm 2020. Tôi tin rằng, chính phủ VIệt Nam giờ đây có đủ hiểu biết để không phạm phải sai lầm như quá khứ, sẽ xem việc hỗ trợ kinh tế cũng ráo riết, gấp rút như chống dịch, cứu hỏa.

  Phân tích trên để cho thấy, các chính phủ toàn cầu đang đi đúng hướng và có giải pháp tốt cho khó khăn hiện nay. Đối với chống dịch, Lockdown mạnh tay, truy tìm nguồn gốc gây bệnh để giãn đỉnh dịch, kéo thời gian để tìm kiếm vaccine. Trong lĩnh vực kinh tế, ngân hàng trung ương và chính phủ lần lượt đảm bảo đúng vai trò là người cung cấp thanh khoản cuối cùng và là người chi tiêu cuối cùng. Các hành động đủ nhanh và quyết liệt để ngăn làn sóng vỡ nợ.

  Tôi không biết tương lai sẽ ra sao, nhưng chí ít tôi có niềm tin vào những giải pháp đúng đắn. Huy Truong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here