Giới thiệusưởi ấm sàn nhà truyền thống HQ-Korea's winter underfloor heating system Kudul Ondol

0
17An ondol, cũng gọi là gudeul, trong kiến ​​trúc truyền thống của Hàn Quốc, là sưởi ấm dưới sàn trong đó sử dụng truyền nhiệt trực tiếp từ khói gỗ vào mặt dưới của sàn gạch dày. Trong cách hiện đại, nó đề cập đến bất kỳ loại hệ thống sưởi dưới sàn, hoặc một căn phòng khách sạn hoặc ngủ ở Hàn Quốc (như trái ngược với phương Tây) phong cách.

Các thành phần chính của ondol truyền thống là một chất nổ hoặc bếp (agungi; 아궁이) truy cập từ một giáp (thường là nhà bếp hoặc phòng ngủ master) phòng, một sàn nề nâng cấu tạo bởi đoạn khói ngang và thẳng đứng, freestanding ống khói ở bên ngoài đối diện cung cấp một dự thảo. Tầng nước nóng được hỗ trợ bởi các trụ đá hoặc vách ngăn để phân phối khói, được bao phủ bởi các phiến đá, đất sét và một lớp không thấm nước như giấy dầu.

Yếu tố kiến ​​trúc Hàn Quốc này cũng tương tự như các kang giường bếp tìm thấy trong vùng lân cận hiện đại ngày đông bắc Trung Quốc, lịch sử được gọi là Mãn Châu, được sử dụng trong xây dựng và Tương tự như vậy với ondol

Có nguồn gốc

Việc sử dụng sớm nhất của ondol đã được tìm thấy tại một địa điểm khảo cổ ngày nay ở Bắc Triều Tiên. A Bronze Age khảo cổ tìm thấy, vào khoảng năm TCN 1000, phát hiện trong Unggi, Hamgyeongbuk-do, ngày nay ở Hàn Quốc, cho thấy một dấu vết rõ ràng của Gudeul (Hàn Quốc: 구들) trong khai quật Dwelling (Hàn Quốc: 움집 Trung Quốc: 竪穴 住居) khai quật tại các địa điểm khảo cổ.

Ondols sớm bắt đầu như gudeul có chứa các bếp lò / nấu ăn trong tòa nhà. Với sự phát triển của cấu trúc, các lò đã được chuyển hoàn toàn ở ngoài trời để tránh bị nóng quá trong mùa hè và giảm khói trong nhà. Cũng như vậy, toàn bộ các phòng sẽ được xây dựng trên các ống khói lò để tạo ra ondol phòng rối trí.

Ngữ nguyên học
Thuật ngữ Gudeul đã được thông tục nói trong hơn hai ngàn năm, và được gọi nhiều tên. Janggeang (장갱, 長 坑), Hwageang (화갱, 火坑), Nandol (난돌, 暖 突), Yeondol (연돌, 烟 突) trong khi ondol hạn đã hiện diện trong thời hiện đại, vào khoảng cuối thế kỷ thứ 19. Theo một nhà sử học Hàn Quốc văn hóa dân gian Sơn Jintae (1900 – mất tích trong chiến tranh 1950-1953 Hàn Quốc), Gudeul đã được bắt nguồn từ guun-dol (Hàn Quốc), có nghĩa là đá nóng, và phát âm của nó đã trải qua một số thay đổi từ Gudol hoặc Güdül để cuối cùng cũng mang hình thức của Gudeul. Ondol lần đầu tiên được viết bằng chữ Hán của các nhà văn hiện đại ngày nay.

Sử dụng
Ondol có truyền thống được sử dụng với một không gian sống cho ngồi, ăn, ngủ và thú tiêu khiển, trong hầu hết các nhà Hàn Quốc trước những năm 1960. Các lò đốt chủ yếu là rơm lúa gạo, chất thải nông nghiệp cây trồng, vi sinh hay bất kỳ loại củi khô. Cho nấu ăn ngắn hạn, rơm lúa gạo hoặc chất thải cây trồng đã được ưa thích, trong khi hàng giờ nấu ăn và sưởi ấm sàn cần củi còn đốt. Không giống như máy nước nóng hiện đại ngày nay, việc đốt nhiên liệu đã được hoặc thỉnh thoảng hoặc thường xuyên thực hiện (2-5 lần một ngày), phụ thuộc vào tần số của nấu ăn và điều kiện thời tiết theo mùa.

Với các hệ thống sưởi ondol truyền thống, điểm sàn gần hơn vào lò là thường đủ ấm áp với những đốm ấm dành cho người lớn tuổi và các vị khách quý. Ondol có vấn đề như ngộ độc carbon monoxide do đốt than bánh than đá, và ô nhiễm môi trường. Đối với những lý do này, công nghệ khác nóng ngôi nhà hiện đại của Hàn Quốc.
Hệ thống sàn sưởi ấm – Mr An 098 619 9086

Nguồn: https://nhadattv.net

Xem thêm bài viết khác: https://nhadattv.net/bat-dong-san/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here