Hướng dẫn chi tiết cách tính thuế chuyển mục đích sử dụng đất

0
42

Được biết đến là một trong những thủ tục pháp lý rườm rà và phức tạp, chuyển mục đích sử dụng đất không chỉ đòi hỏi người sở hữu đất thực hiện đúng quy trình mà còn phải tính đúng thuế. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến thức cũng như sự hiểu biết tường tận về pháp luật để tính được loại thuế này. Vì vậy, hãy cùng theo dõi bài viết để giải mã cách tính thuế chuyển mục đích sử dụng đất được áp dụng hiện nay nhé!

Những điều kiện được chuyển mục đích sử dụng đất

Hiện nay, nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất đang ngày càng phổ biến, đặc biệt khi giá bất động sản đang ngày một nóng lên. Nhiều người mong muốn chuyển mục đích sử dụng đất của mình, thông thường là từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư. Điều này giúp làm tăng giá trị của mảnh đất, đồng thời giúp quá trình thực hiện những thủ tục pháp lý sau này được dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển mục đích sử dụng, chúng ta cần phải nắm rõ một số quy định cũng như điều kiện có liên quan. Cụ thể, một số trường hợp và đối tượng được quyền chuyển mục đích sử dụng đất có thể kể đến như là:

  • Chuyển mục đích sử dụng trong các trường hợp: Đất nông nghiệp sang đất thổ cư, đất làm vườn sang đất nhà ở, đất nông nghiệp sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây ngắn năm sang cây lâu năm…
  • Các đối tượng được chuyển mục đích sử dụng đất: Cá nhân, người sở hữu đất có giấy phép sử dụng đúng theo quy định của nhà nước. Tổ chức, đơn vị có sở hữu đất và những giấy tờ minh chứng có liên quan.

Cách tính thuế chuyển mục đích sử dụng đất

Trong quá trình chuyển mục đích sử dụng đất, chúng ta cần quan tâm đến nhiều yếu tố. Cụ thể là bộ hồ sơ chuyển mục đích và cách tính thuế chuyển mục đích sử dụng đất được quy định để áp dụng.

Về phần hồ sơ, hồ sơ cần bao gồm các giấy phép, giấy chứng nhận…để minh chứng cho việc sở hữu đất và tình trạng đất hiện tại. Bên cạnh đó, hồ sơ còn bao gồm mẫu đơn đã được điền đầy đủ thông tin 1 cách chính xác. Về phần tính thuế, hãy cùng tham khảo cách tính thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất sau đây:

Căn cứ tính thuế đổi mục đích sử dụng đất

Căn cứ xác định số tiền thuế hay còn gọi là lệ phí sẽ nộp trong quá trình thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất có thể kể đến là diện tích đất, tình trạng đất và năm hiện hành. Đầu tiên là về diện tích, vấn đề này chắc hẳn ai cũng biết, khi mảnh đất có diện tích càng lớn thì tổng số tiền thuế sẽ cao, tuy nhiên mức thuế đánh trên đơn vị mét vuông lại nhỏ hơn bình thường.

Tiếp theo là về tình trạng đất hiện tại, nếu mức độ chuyển mục đích cao thì tiền thuế sẽ cao và ngược lại. Đối với năm hiện hành, điều này ảnh hưởng đến thuế suất mà nhà nước đưa ra. Mỗi nay, mức thuế suất này có thể sẽ thay đổi, tuy nhiên, đây là căn cứ bắt buộc phải tuân theo.

Công thức tính thuế

Xét về công thức tính thuế, chúng ta sẽ tính thuế dựa trên công thức cơ bản nhất, được nhà nước cũng như các cơ quan có thẩm quyền áp dụng:

  • Đối với đất nông nghiệp khi chuyển đổi mục đích sử dụng lên đất thổ cư: Sẽ đóng mức thuế là 100% trên tổng diện tích đất.
  • Đối với đất nông nghiệp khi chuyển đổi mục đích sử dụng lên đất thổ cư nhưng đã có ít nhất vài phần thổ cư bên trong: Mức thuế bằng 50% tổng diện tích đất.
  • Các trường hợp chuyển đất nông nghiệp trồng cây ngắn ngày sang cây lâu năm sẽ có mức thuế rất thâp.

Một số lưu ý khi tính thuế và nộp thuế chuyển mục đích sử dụng đất

Khi tiến hành thực hiện quy trình chuyển mục đích sử dụng đất, bên cạnh việc tuân thủ những luật lệ thì người sở hữu đất cũng nên quan tâm đến một số lưu ý nhỏ. Cụ thể như sau:

  • Tham khảo mức thuế hiện hành cũng như những thay đổi, sửa chữa hoặc bổ sung từ bộ luật đất đai mới nhất: Luôn luôn cập nhật thông tin để có thể tính được mức thuế chính xác, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.
  • Có thể nhờ những đơn vị tư vấn luật bên ngoài để được hỗ trợ về các vấn đề liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng cũng như cách tính thuế một cách nhanh chóng.
  • Cơ quan nhà nước tiếp nhận xử lý những trường hợp này là ủy ban nhân dân của từng địa phương, từ cấp huyện trở lên. Quá trình xử lý thường kéo dài tối đa 30 ngày
  • Trên đây bài viết đã chia sẻ một số thông tin cơ bản về chuyển mục đích sử dụng đất và cách tính thuế chuyển mục đích sử dụng đất. Hy vọng những thông tin trong bài viết là hoàn toàn hữu ích đối với các bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết đến với người thân và bạn bè để áp dụng khi cần thiết nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here