Link download:
Wake – On – Lan (thường gọi là WOL) là khái niệm cơ bản về việc bật hoặc khởi động máy tính từ xa mà không phải nhấn nút Power như thường lệ.

Wake On Lan là gì?
Về bản chất, đây là 1 chuẩn giao tiếp công nghệp, được sử dụng để khởi động hệ thống máy tính từ xa với mức điện năng tiêu thụ vô cùng thấp – Low Power Mode. Khái niệm về low power mode này chúng ta có thể hiểu nôm na là máy tính ở trong trạng thái tắt hoàn toàn, nhưng vẫn đang truy cập đến hệ thống nguồn điện chung. Giao thức này cũng bổ sung tính năng WOL bổ sung:

WOL phụ thuộc vào 2 yếu tố chính: mailboard (bo mạch chủ) và network card (card mạng). Cụ thể hơn, mainboard của bạn phải được kết nối với bộ nguồn ATX tương thích, card mạng hoặc wireless cũng phải hỗ trợ tính năng này. Bởi vì WOL sẽ được thiết lập qua BIOS hoặc phần mềm hỗ trợ firmware của card mạng, thì chúng ta sẽ không phải sử dụng bất cứ phần mềm nào khác để kích hoạt và cấu hình. Tuy nhiên, các bạn không cần phải lo lắng vì hầu hết các mẫu máy tính, mainboard ngày nay đều đã được tích hợp sẵn khả năng này, thậm chí với những mẫu mainboard chuyên dụng, chúng ta còn có thể thiết lập giờ tự động bật và tắt máy.
Còn nếu bạn phải mua thêm card mạng trong trường hợp mainboard không có thành phần tích hợp sẵn, thì hãy tìm hiểu đầy đủ về tính năng hỗ trợ WOL

Cơ chế hoạt động của WOL?
Về cơ chế hoạt động cơ bản của WOL, thì việc kích hoạt tính năng này yêu cầu những gói tin yêu cầu (magic packet) được gửi đến địa chỉ MAC của toàn bộ card mạng. Các gói magic packet này được gửi đi bởi những phần mềm chuyên dụng dựa trên nền tảng hệ điều hành riêng biệt, qua thiết bị router hoặc hệ thống quản lý dựa trên website. Các cổng – port điển hình được sử dụng đối với gói magic packet này là UDP 7 và 9. Vì máy tính trong hệ thống thường xuyên ở trong tình trạng luôn “lắng nghe” và tìm kiếm các gói tín hiệu này, cho nên sẽ dẫn đến tình trạng tiêu tốn năng lượng nhiều hơn:

Magic packet thường xuyên được gửi qua toàn bộ hệ thống mạng và bao gồm đầy đủ thông tin về subnet, địa chỉ broadband, địa chỉ Mac của card mạng trên máy tính. Ảnh chụp màn hình trên là kết quả lấy được từ gói magic packet, qua đó chúng ta có thể dễ dàng nhận ra khả năng an toàn thực sự khi chúng được gửi đi trong cùng 1 hệ thống. Nhiều hãng sản xuất mainboard nổi tiếng thường tích hợp thêm một số công cụ hỗ trợ đi kèm với WOL để đáp ứng nhu cầu của người dùng tùy từng hoàn cảnh cụ thể.

Nguồn: https://nhadattv.net

Xem thêm bài viết khác: https://nhadattv.net/may-tinh/

4 Comments

 • CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC ELEARNING
  Posted June 17, 2020 8:25 am

  Mở máy từ xa ngoài mạng lan mới hay

 • Minh Dat Tran
  Posted June 17, 2020 8:25 am

  Nói nghe không rõ, chia sẽ vòng vo khó hiểu hơn mấy bạn khác.

 • Ho hoang Duy
  Posted June 17, 2020 8:25 am

  tiêu đề ghi mở máy tính từ xa vậy nếu mình đi nơi khác truy cập wifi nơi đó bằng lap rồi mở máy bàn ở nhà được không bạn?

 • Tuấn Nguyễn
  Posted June 17, 2020 8:25 am

  Mình muốn dùng đienj thoại để bật máy tính từ xa mà

Leave a comment