Kêu gọi Tổng bí thư Trọng ‘làm gương’ công khai tài sản (VOA)

13
15Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một số nhà hoạt động đang kêu gọi Tổng bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng minh bạch hóa tài sản của mình để cho người người dân thấy cuộc chiến chống tham nhũng của ông là thực tâm.

Theo hai nhà nghiên cứu Nguyễn Quang A và Nguyễn Xuân Diện, và nhà báo tự do Võ Văn Tạo, ông Trọng – trong tư cách người dẫn đầu cuộc chiến chống tham nhũng – phải là người “gương mẫu” trong việc minh bạch hóa tài sản của mình “để làm gương cho những người khác làm theo.”

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện của Viện Hán-Nôm giải thích lí do vì sao ông đưa ra lời kêu gọi này:

“Chúng tôi làm việc này (gửi thư tới ông Trọng) là để bày tỏ một sự tán thưởng đối với công cuộc chống tham nhũng và chúng tôi ghi nhận kết quả bước đầu của công cuộc chống tham nhũng do ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra.”

Tháng 10 năm ngoái, Ban Bí thư Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, do ông Trọng lãnh đạo, ban hành quyết định yêu cầu cán bộ và đảng viên các cấp phải công khai tài sản của mình trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Nhưng cho tới thời điểm này “vẫn chưa có một công bố kê khai tài sản nào cả,” theo nhận định của Tiến sĩ Nguyễn Quang A.

Nhà báo Võ Văn Tạo nói việc không công khai tài sản của các quan chức chính phủ sẽ tạo thêm tiêu cực và càng thêm tham nhũng trong xã hội, và gây mất lòng tin nơi người dân:

“Thì người dân có quyền tiếp tục nghi ngờ là các ông không sạch sẽ gì trong chuyện là tài sản có vấn đề. Và như vậy là bất chấp đòi hỏi chính đáng của người dân.”

Cuộc chiến chống tham nhũng do ông Trọng lãnh đạo đang mở rộng và gia tăng cường độ, với các vụ đại án đánh vào các quan chức cấp cao và các nhóm lợi ích đầy quyền lực. Lần đầu tiên một ủy viên Bộ Chính trị, cựu Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, bị kết án trong cuộc chiến chống tham nhũng mà ông Trọng ví von là “đốt lò.”

Theo chỉ số tham nhũng của Transparency International công bố năm ngoái, Việt Nam đứng thứ 107 trên 180 quốc gia được khảo sát.

Nguồn: https://nhadattv.net

Xem thêm bài viết khác: https://nhadattv.net/tong-hop/

13 COMMENTS

  1. đấy là một lời đề nghị rất đúng , nếu Tổng bí thư có thực hiện thì cũng thật sự đáng được người dân trông chờ , ủng hộ . Khi công cuộc chống tham nhũng của Tổng bí thư đang bước vào giai đoạn quyết liệt và người dân thấy được rõ hơn quyết tâm chống tham nhũng của ông …..!?

  2. Hãy nhớ chỉ có người liêm chính mới giám làm vậy thôi còn quan tham ai giám làm vậy để vạch áo cho người sem à.

  3. Nhà ông trả có gì đâu đang ở nhà cấp bốn đó ngày này chả đi qua nhà ông. Nếu ông ấy ăn và có nhiều tiền chắc ông ấy kg ngồi được nâu thế đâu mà lại làm căng như vậy chúng nó moi ra ngay

  4. Còn đảng còn tham nhũng, còn tiền, còn đàn áp vậy kê khai TS làm gì ta? Có giả dối quá không? Mà ta có kê khai TS thì chẳng ai làm được gì ta bởi ta là tổng đảng trọng lú mà, là cha sinh, mẹ đẻ ra con thần dân nô giáo ở thiên đường chủ nghĩa xã hội mà.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here