Kịch bản giới thiệu Tập đoàn Formosa

0
20Kịch bản giới thiệu Tập đoàn Formosa

Khái quát về Tập đoàn
Tập đoàn Formosa Đài Loan do anh em ông Vương Vĩnh Khánh và Vương Vĩnh Tại sáng lập vào năm 1954 tại Côn Trọng. Qua hơn nửa thế kỷ phát triển, đã trở thành một Tập đoàn tư nhân quan trọng của Đài Loan.

Tính đến cuối năm 2018, Tập đoàn đã có hơn 100 công ty thành viên gồm: Công ty nhựa Formosa, Công ty nhựa Nam Á, Công ty hóa dầu và sợi hóa dầu Formosa, Công ty hóa dầu Formosa và các doanh nghiệp ở trong ngoài nước, đa dạng hóa mô hình kinh doanh, lấn sân sang các lĩnh vực như luyện dầu, hóa dầu, nhựa, sợi, dệt, điện tử, năng lượng, luyện thép, vận tải, cơ khí, y tế, công nghệ sinh học… Các nhà máy sản xuất được đặt tại nhiều khu vực như Đài Loan, Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam, Philippin và Indonesia…

Toàn Tập đoàn có tổng số nhân viên hơn 110.000 người, tổng số vốn lên tới 834,3 tỷ Đài tệ, tổng giá trị tài sản lên tới 4.120,2 tỷ Đài tệ. Năm 2018, tổng doanh thu đạt 2.410 tỷ Đài tệ, trong đó doanh thu tại Đài Loan là 1.767,6 tỷ Đài tệ.

Triết lý kinh doanh – Giá trị cốt lõi
Quá trình phát triển các ngành kinh tế của Đài Loan từ nông nghiệp, công nghiệp nhẹ dân sinh, ngành hóa dầu đến ngành điện tử, đều có sự gắn kết chặt chẽ với quá trình phát triển của Tập đoàn Formosa từ tập trung lao động, tập trung vốn đến tập trung kỹ thuật; có thể nói quá trình phát triển của Tập đoàn Formosa chính là hình ảnh thu nhỏ của lịch sử phát triển kinh tế Đài Loan.

Lịch sử phát triển Tập đoàn
Tập đoàn Formosa Đài Loan được thành lập vào năm 1954, đầu tiên thành lập Công ty nhựa Formosa, sản xuất bột PVC; về sau lại lần lượt thành lập Công ty Nam Á, chuyên gia công nhựa lần 2, lần 3 và sản xuất sợi hóa học; Công ty hóa dầu và sợi hóa dầu Formosa sản xuất nguyên liệu hóa dầu; Công ty hóa dầu Formosa chuyên luyện dầu và sản xuất nguyên liệu cơ bản hóa dầu, từ đó thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp nhựa và hóa dầu của Đài Loan.

Dự án Lục Khinh – Tái tạo đỉnh cao
Do lượng cung ứng nguyên liệu hóa dầu thượng nguồn cơ bản của Đài Loan bị thiếu hụt trong thời gian dài, nên Tập đoàn Formosa phải nhập khẩu tới trên 60% nguyên liệu. Năm 1973, Tập đoàn Formosa bắt đầu đề xuất ý tưởng xây dựng nhà máy sản xuất dầu nhẹ với chính phủ, cuối cùng vào năm 1986, Dự án này đã được chính phủ phê duyệt xây dựng, đến năm 1991 chọn Mạch Liêu – Vân Lâm làm địa điểm xây dựng. Đây là nhà máy dầu nhẹ thứ 6 do Tập đoàn Formosa xây dựng, gọi tắt là “Lục Khinh”, đây và cũng là nhà máy dầu nhẹ đầu tiên tại Đài Loan do doanh nghiệp tư nhân đầu tư.

Bảo vệ môi trường, năng lượng xanh, phát triển bền vững
Để bảo vệ môi trường sinh thái trong quá trình phát triển kinh tế, năm 2007 Tập đoàn Formosa đã thành lập “Tổ chức phát động tiết kiệm năng lượng, giảm thải carbon và phòng chống ô nhiễm”, đồng thời lấy khái niệm “kinh tế tuần hoàn” để đưa bốn khía cạnh gồm nguyên vật liệu, tài nguyên nước, năng lượng và chất thải vào tư duy chung, thúc đẩy công tác tiết kiệm năng lượng, giảm thải, và tích hợp tài nguyên giữa các công ty và nhà máy.

Y tế, giáo dục và quan tâm xã hội
Tập đoàn Formosa tuân thủ tôn chỉ của hai người sáng lập, đó là “Nhận được từ xã hội thì phải báo đáp cho xã hội”, Tập đoàn đã tích cực đầu tư cho sự nghiệp công ích trong hai lĩnh vực chủ yếu gồm giáo dục và y tế.

Về phương diện hệ thống giáo dục, bắt đầu từ năm 1963, Tập đoàn đã lần lượt thành lập Trường Trung cấp công nghiệp Minh Chí, Học viện Y Trường Canh và Trường trung cấp Y Trường Canh, nhằm bồi dưỡng dài hạn các cán bộ trong lĩnh vực công nghiệp và nhân tài ngành y. Nhờ tận tâm giảng dạy nên nhận được đánh giá cao, ba ngôi trường trên đã lần lượt được nâng hạng lên thành trường đại học.

Tập đoàn Formosa cũng quan tâm đến người dân tộc thiểu số, cộng đồng người yếu thế, trẻ em chậm phát triển và người già khó khăn; trong các đợt thiên tai nghiêm trọng xảy ra tại Đài Loan từ trước đến nay, tập đoàn đều nhanh chóng kịp thời trợ giúp, hỗ trợ người dân trở về với cuộc sống bình thường, làm tròn trách nhiệm xã hội.

Phạm vi công ích còn mở rộng sang cả bờ bên kia eo biển, từ dự án Trường tiểu học Minh Đức, Bệnh viện Trường Canh, ốc tai nhân tạo được thực hiện trong thời gian dài, đến việc quyên tặng 150 triệu nhân dân tệ hỗ trợ tái thiết khu vực gặp thiên tai động đất, tất cả đều đã thể hiện tấm lòng công ích vô hạn của Tập đoàn.

Hướng tới tương lai
Trong tương lai, Tập đoàn Formosa vẫn sẽ không ngừng hướng tới mục tiêu nghiên cứu phát triển và sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng cao, vận hành nhà máy sản xuất thông minh, tiến sâu hơn nữa trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cải thiện, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, nhằm nâng cao sức cạnh tranh lâu dài của Tập đoàn. Ngoài ra, trên phương diện xây dựng mở rộng ngành nghề, sản phẩm DRAM đã bước vào quy trình sản xuất 20 Nano, là một trong những nhà máy sản xuất bộ nhớ tiên tiến nhất của Đài Loan, và sẽ tiếp tục đầu tư vào công nghệ và phát triển sản phẩm 10 Nano, nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh quốc tế.

Nguồn: https://nhadattv.net

Xem thêm bài viết khác: https://nhadattv.net/chung-khoan/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here