Lo ngại người Trung Quốc "lập xóm, lập phố" ở nhiều tỉnh thành! | Tin tức 24h

2
17Lo ngại người Trung Quốc “lập xóm, lập phố” ở nhiều tỉnh thành!
– Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết cử tri tỉnh Bình Dương, Hải Phòng lo ngại người Trung Quốc “lập xóm, lập phố”, thu mua đất đai gần khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh; còn Bộ Quốc phòng báo cáo nhiều người Trung Quốc đã “núp bóng” thuê, mua số lượng đất đai ở biên giới, khu vực phòng thủ.
Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bà Nguyễn Thanh Hải vừa có báo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp Quốc hội thứ 8 để chuẩn bị báo cáo tại Quốc hội trong kỳ họp thứ 9, dự kiến khai mạc vào ngày 20-5 tới đây.
Đáng chú ý, cử tri tỉnh Bình Dương kiến nghị hiện nay, tình trạng người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc “lập xóm, lập phố” tại một vài địa phương là rất đáng quan ngại. Cử tri đề nghị cần quản lý chặt chẽ tình trạng người nước ngoài mua đất, sinh sống và làm việc tại Việt Nam, nhất là tại các khu dự án do Trung Quốc trúng thầu; du khách, người lao động đến từ Trung Quốc để đảm bảo chủ quyền quốc gia, an ninh khu vực.
Trả lời kiến nghị của cử tri Bình Dương, Bộ Công an cho biết trong những năm gần đây, Việt Nam có nhiều khu dự án kinh tế, thu hút một lượng lớn người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc nhập cảnh để xây dựng, làm việc; tại các khu dự án chưa phát hiện tình hình phức tạp về an ninh, trật tự liên quan đến người nước ngoài.
Đưa người Trung Quốc sang lao động không khai báo, xin phép
Lo ngại hơn, cử tri TP. Hải Phòng kiến nghị tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh và thu mua đất đai gần các khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh hiện nay là rất đáng ngại.
Giải đáp lo lắng này, Bộ Quốc phòng cho biết về tình hình doanh nghiệp Trung Quốc ở khu vực biên giới. Cụ thể tính đến ngày 30-11-2019, có 149 doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc (92 doanh nghiệp 100% vốn Trung Quốc, 57 doanh nghiệp vốn liên doanh) đang hoạt động ở khu vực biên giới của 22/44 tỉnh, thành biên giới (khu vực biên giới đất liền 24, khu vực biên giới biển 125); số doanh nghiệp đang hoạt động 134, số doanh nghiệp đã triển khai nhưng tạm ngưng hoạt động 15; tổng diện tích 162.467,7 ha (khu vực biên giới đất liền 943,7 ha, khu vực biên giới biển 5.393,7 ha kể cả mặt biển); tổng vốn đầu tư 30,872 tỉ USD (khu vực biên giới đất liền 1,637 tỉ USD, khu vực biên giới biển 29,235 tỉ USD).
Cùng với đó là 4.239 lao động người Trung Quốc đang làm việc tại các doanh nghiệp này (khu vực biên giới đất liền 374 người, khu vực biên giới biển 3.865 người); thời hạn thuê đất từ 5 đến 50 năm; lĩnh vực hoạt động chủ yếu là kinh doanh khách sạn, nhà hàng, du lịch, vui chơi giải trí, may mặc, nuôi trồng thủy sản, giầy da, sản xuất bao bì, đồ chơi trẻ em, linh kiện điện tử…
Địa bàn tập trung nhiều doanh nghiệp Trung Quốc ở các tỉnh, thành: Đà Nẵng 22, Quảng Ninh 17, Hải Phòng 16, Bình Định 09, Hà Tĩnh 05, Bình Thuận 05… Các doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc ở khu vực biên giới đều hình thành từ tháng 12-2018 trở về trước (năm 2019 không có doanh nghiệp mới nào); trước khi cấp phép, đầu tư đã được các cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt.
Các doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc, quá trình hoạt động cơ bản chấp hành đúng pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, theo Bộ Quốc Phòng đã nổi lên một số vấn đề đáng chú ý như một số doanh nghiệp đưa lao động người Trung Quốc sang làm việc nhập cảnh dưới hình thức du lịch;. Họ còn sử dụng lao động Trung Quốc không khai báo, đăng ký theo quy định, thậm chí có doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân tuyển dụng lao động người nước ngoài nhưng vẫn tuyển dụng (Bình Định, Đà Nẵng, Bình Thuận).
Thậm chí, nhà đầu tư Trung Quốc đã đầu tư “núp bóng” danh nghĩa doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực du lịch, nuôi trồng, chế biến, thu mua hải sản nhưng thực chất việc điều hành, quản lý do người Trung Quốc đảm nhiệm (Khánh Hòa, Quảng Ninh).
Còn một số doanh nghiệp dưới vỏ bọc kinh doanh, sản xuất nhưng đã có hoạt động tội phạm công nhệ cao, sản xuất ma túy (Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng,
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn: https://nhadattv.net

Xem thêm bài viết khác: https://nhadattv.net/chung-khoan/

2 COMMENTS

  1. 🇻🇳Bài toán Người Việt gốc Hoa tiếp tay cho TQ đe dọa An Ninh Tổ Quốc VN phải giải quyết ngay trước khi quá muộn.Hãy thu hồi toàn độ đất đai cho thuê và mua bán sai phạm trong tay người TQ trước khi ‘dao Kẻ thù chìa vào cổ Chúng ta.Phải ngăn chặn ‘Kiểu xâm lược dần không cần súng đạn của TQ.Đả đảo người Việt và người Việt gốc Hoa tiếp tay cho Kẻ thù đe dọa nghiêm trọng Tổ Quốc VN.🇻🇳

  2. không phải lập xóm lập phố đâu .ma là lập thành lũy 'pháo đài 'xây công sự đó. nếu VN ko tĩnh ngộ sớm thì chúng nó đánh trong đánh ra 'khi đó thì đừng noi dân ko cảnh báo cho chính phủ biết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here