[Marketing căn bản] Chương 1: Tổng Quan Về Marketing

0
19CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ MARKETING

– SỰ RA ĐỜI VÀ PHÁT TRIỂN

– ĐỊNH NGHĨA

– NHỮNG KHÁI NIỆM CÓ LIÊN QUAN

– MỤC TIÊU VÀ CHỨC NĂNG

– QUẢN TRỊ MARKETING

VUI LÒNG ĐĂNG KÝ THEO DÕI CÁC VIDEO THEO LINK SAU:

CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ ỦNG HỘ!
—————————————-­
Về mặt thực tiễn

Không biết cười thì đừng mở cửa hàng kinh doanh
Mua một, cho một

Định nghĩa về marketing

a, Hiệp hội marketing Hoa Kỳ (AMA), 1960:
“Marketing là toàn bộ hoạt động kinh doanh nhằm hướng các luồng hàng hóa và dịch vụ mà người cung ứng đưa ra về phía người tiêu dùng và người sử dụng”

Nhấn mạnh khâu tiêu thụ hàng hóa
Chịu ảnh hưởng lớn từ tư tưởng marketing truyền thống

b, Hiệp hội marketing Hoa Kỳ (AMA), 1985:
“Marketing là một quá trình lập kế hoạch và thực hiện các chính sách sản phẩm, giá cả, phân phối, xúc tiến và hỗ trợ kinh doanh các hàng hóa, ý tưởng hay dịch vụ để tiến hành hoạt động trao đổi, nhằm thỏa mãn mục đích của các tổ chức”

Bác bỏ quan niệm: marketing chỉ là hoạt động BH & PP
Cho thấy sự cần thiết của việc lập kế hoạch, nghiên cứu thị trường trước khi tiến hành SX

c, Viện marketing Anh:
“Marketing là quá trình tổ chức và quản lý toàn bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh, từ việc phát hiện và biến sức mua của người tiêu dùng thành nhu cầu thực sự về một mặt hàng cụ thể đến việc sản xuất và đưa hàng hóa đó đến người tiêu dùng cuối cùng nhằm đảm bảo cho công ty thu được lợi nhuận như dự kiến”

– Marketing đã được khái quát lên thành một chiến lược, từ khi nghiên cứu thị trường cho đến lúc thu được LN như dự kiến

d, Phillip Kotler:
“ Marketing là sự phân tích, kế hoạch hóa, tổ chức và kiểm tra khả năng câu khách của một công ty cũng như những chính sách và hoạt động với quan điểm thỏa mãn mong muốn và nhu cầu của nhóm KH mục tiêu”

Marketing đã đem đến một triết lý kinh doanh mới – “Vì Khách hàng”
Marketing cung cấp một chức năng quản trị mới trong DN – “ Quản trị marketing”

e, GS.TS Trần Minh Đạo :
“ Marketing là quá trình làm việc với thị trường để thực hiện các cuộc thay đổi nhằm thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn của con người. Cũng có thể hiểu marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn thông qua trao đổi”

1/ Nhu cầu thị trường:
+ Nhu cầu thị trường được hiểu một cách đơn giản là sự đòi hỏi của con người về một vật phẩm nào đó

-Nhu cầu được săp xếp theo thứ bậc
– Có 2 hướng cơ bản để giải quyết NC
-NCTN không do XH hay người làm marketing tạo ra, chúng là 1 phần của bản chất con người

+ Mong muốn là nhu cầu tự nhiên có dạng đặc thù, đòi hỏi được đáp lại bằng một hình thức đặc thù, phù hợp với trình độ văn hóa và tính cách cá nhân của con người.

+ Nhu cầu có khả năng thanh toán là nhu cầu tự nhiên và mong muốn phù hợp với khả năng thanh toán.

Khách hàng (Customer) được hiểu là người có nhu cầu và mong muốn về một sản phẩm. Việc mua của họ có thể diễn ra nhưng không có nghĩa mua là chính họ sẽ sử dụng sản phẩm đó.
Người tiêu dùng (Consumer) là người mua sắm và tiêu dùng những sản phẩm và dịch vụ nhằm thỏa mãn nhu cầu và ước muốn của họ. Họ là người cuối cùng tiêu dùng sản phẩm do quá trình sản xuất tạo ra. Người tiêu dùng có thể là một cá nhân, một hộ gia đình hoặc một nhóm người.

Theo Philip Kotler, quản trị marketing là phân tích, lập kế hoạch, thực hiện và kiểm tra việc thi hành các biện pháp nhằm thiết lập, củng cố, duy trì và phát triển những cuộc trao đổi có lợi với những người mua đã được lựa chọn để đạt được những mục tiêu đã định của doanh nghiệp.

1. Quan điểm trọng sản xuất
“Người tiêu dùng sẽ ưa nhiều sản phẩm được bán rộng rãi và giá hạ”, tổ chức theo quan điểm sản xuất phải tập trung vào việc nâng cao hiệu quả sản xuất và mở rộng phạm vi phân phối

Nguồn: https://nhadattv.net

Xem thêm bài viết khác: https://nhadattv.net/truyen-thong/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here