Những dấu hiệu bất ổn kinh tế vĩ mô đẩy Việt Nam vào chu kỳ khủng hoảng kinh tế năm 2019?

43
4Những dấu hiệu bất ổn kinh tế vĩ mô đẩy Việt Nam vào chu kỳ khủng hoảng kinh tế năm 2019?
Khủng hoảng kinh tế vốn là vấn đề được giới kinh tế cũng như nhiều người quan tâm vì nếu khủng hoảng kinh tế xảy ra thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng. Vậy khủng hoảng kinh tế là gì? Theo Karl Mark khủng hoảng kinh tế là sự suy giảm các hoạt động kinh tế kéo dài và trầm trọng hơn cả suy thoái trong chu kỳ kinh tế. Nó là quá trình tái sản xuất tạm thời đang bị suy sụp. Khủng hoảng kinh tế được đo lường đặc trưng bởi các yếu tố kinh tế như sự gia tăng đáng kể tỷ lệ thất nghiệp, giảm tín dụng, giảm sản lượng, phá sản và nợ nần, thương mại và giảm sút và sự biến động mạnh trong tỷ giá tiền tệ. Trong thời kỳ suy thoái niềm tin tiêu dùng và đầu tư giảm làm cho nền kinh tế tê liệt nghiêm trọng hơn là đóng cửa giao thương. Khủng hoảng kinh tế được phân loại như sau:
+ Khủng hoảng thừa : Đó chính là khi cung lớn hơn cầu hàng hóa sản xuất nhiều hơn nhu cầu và các hoạt động đầu cơ của các “ông chủ lớn” đã làm cho giá cả bị đẩy lên mức quá cao, mức giá bong bóng bất hợp lý. Đến thời điểm bong bóng bị vỡ và dẫn tới giá của các loại hàng hóa bị sụt giảm nghiêm trọng, nhà đầu tư mất tiền, người lao động thất nghiệp còn các DN bị phá sản.
+ Khủng hoảng thiếu: là khi nguồn cung các sản phẩm bị sụt giảm nghiêm trọng trong khi nhu cầu tăng cao. Nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng thiếu là do tăng dân số, do thiên tai, cạn kiệt nguồn tài nguyên và sự hạn chế về năng lực sản xuất, công nghệ của các DN. Người dân sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trong vì khi khủng hoảng thiếu giá cả hàng hóa sẽ tăng cao quá mức không chấp nhận được
+ Khủng hoảng nợ: tức là chính phủ của một số nước hoặc trong phạm vi nhỏ hơn là các DN không có khả năng trả những món nợ đã mượn cho chủ nợ.
Ở trên là những khái niệm cơ bản về khủng hoảng kinh tế giờ em sẽ đi sâu vào phân tích các yếu tố sẽ đẩy kinh tế VN vào chu kỳ khủng hoảng năm 2019. Sau giai đoạn phát triển ổn định trong vài năm trước thì nền kinh tế thời gian gần đây xuất hiện nhiều dấu hiệu bất ổn cho thấy rủi ro đang tăng trở lại. Đặc biệt sự biến động mạnh của các thị trường tài sản càng khoét sâu vào những bất ổn này.
+Thứ nhất: Tăng trưởng GDP 6 tháng đâu năm 2018 dù đạt mức cao nhất 7 năm qua ở mức 7,08% nhưng xét riêng quý 2 thì chỉ tăng 6,79% giảm đến 0,66% so với con số tăng trưởng 7,45% của quý 1 và đánh dấu sự sụt giảm mạnh nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. Biên độ dao động khá rộng của chỉ số GDP với sự giảm tốc khá mạnh trong quý 2 vừa qua chỉ ra rằng nền kinh tế đang phụ thuộc khá lớn vào một vài biến số, đặc biệt là từ hoạt động của các DN FDI như Sam sung. Một khi hoạt động của các dn này gặp sự cố thì GDP của VN sẽ bị ảnh hưởng rất manh.Việt Nam là nước có nền kinh tế mở nhất trên thế giới nếu tính tỷ lệ xuất nhập khẩu trên GDP hiện nay của Việt Nam vào khoảng 203%.
Nên bất kỳ một vấn đề gì dù lớn hay nhỏ đều tác động ngay lập tức đến Việt Nam. Vì độ mở của nền kinh tế quá lớn nên kinh tế Việt Nam dễ dàng bị khủng hoảng nếu như hàng xuất khẩu hoặc nguyên vật liệu dùng để làm hàng xuất khẩu bị ngăn cản bởi nước khác vì tranh chấp. Hoặc đầu tư nước ngoài rút ra tìm địa điểm khác vì chi phí rẻ hơn. Kinh tế VN ngày càng dựa vào khu vực FDI. Đầu tư nước ngoài ở VN cho đến nay thực chất chỉ là tận dụng giá nhân công thấp để làm giàu và đóng góp không đáng kể vào việc chuyển giao công nghệ cũng như quá trình công nghiệp hóa ở Việt Nam.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://nhadattv.net

Xem thêm bài viết khác: https://nhadattv.net/chung-khoan/

43 COMMENTS

 1. Bất ổn hay không bất ổn kệ mẹ tao.3// cứ ăn ngon ngủ kỹ hưởng cuộc sống ở trời Tây đi. Chọc ngoáy làm được cái đéo gì mà chọc.
  Vẫn giữ 6-7% thôi.

 2. Quản lý nhà nước cải thiện thì Việt Nam sẽ tiến lên tầm khu vực. Luật ổn định, thuế suất vừa phải cho doanh nghiệp tư nhân để nhầm hạn chế trốn thuế. Doanh nghiệp độc quyền thì cố gắng phát động đầu tư từ toàn dân. Nếu ai cũng có cổ phần từ GAS VNM SAB. Thì sẽ ko có hiện tượng các doanh nghiệp Việt Nam bị thâu tóm. Huy động sức mạnh toàn dân thì cái tâm người lãnh đạo phải như các bộ đội cụ Hồ. Thu phục nhân tâm=> ắc sẽ thành công.

 3. tuong lai viet nam se co may moc hien đai tu san xuat duoc tat cac may moc công trinh hien dai.vi viet nam da lap ra duoc tap doan công ngê tu san xuat

 4. TAI CAC PHI TRUONG QUOC TE? SO DONG LA CAN BO DANG TRON CHAY? OM THEO TIEN DOLLARS? NO VAY DEN LUC PHAI TRA .DO MOI SU SAP TIEM KINH TE ? THI DOI QUA HOA DIEN QUA CHINH TRI, DANG CHO NGUOI VAO VIET NAM SO ANH BA TAU? NHU XUA ANAM KHONG CO NGUOI? LUN BAI? ONG DANG CHANG BIET TINH GI CHI LA LINH CUOP BOC? CUOI CUNG TRON CHAY? DAY LA SU THAT 100/100

 5. DANG CONG SAN IN TIEN RA NHU BEO! THI SE BI KINH TE BI KHONG HOAN LA TAT YEU? 2 TRUNG QUOC IN TIEN VIET NAM ROI QUA VIET NAM MUA HANG HOA MUA DAT DAI VAY LUC NAY MY VA TRUNG QUOC DANH NHAU BANG KINH TE? TRUNG QUOC THUA TRUNG QUOC AO AC VAO VIET NAM TU DO PHAI HON LOAN? NO CONG VAY DANG VIEN AN SUONG DEM RA NUOC NGOAI,MUA BIET THU, CONG SO ? DOLLARS KHO CAN CAN BO TRON CHAY RUC NHIEU? VI CHI CO 500 TRIEU DOLLARS THOI LA CA GIA DINH DI TUOT, VI TIEN HOI LO ?

 6. Noi nao ,, cac doanh nghiep nuoc ngoai dang do so vao thi truong Vn ., Day chac la con chau 3/// roi .. ngoi day ma mo nhe 3///.

 7. CHÍNH PHỦ QUAN TÂM CHÚ TRỌNG ĐỜI SỐNG NHÂN DÂN VÀ HẾT LÒNG BÀO VỆ QUYỀN LỢI CHÍNH ĐÁNG NGƯỜI DÂN LÀ NỀN TẢNG BÌNH ỔN VÀ HẠNH PHÚC ĐẤT NƯỚC (((KINH TẾ VI MÔ CŨNG NHƯ VẬY))) *****VI MÔ LÀ CHÂN RẾT CỦA VĨ MÔ****

 8. VĨ MÔ QUAN TÂM VI MÔ CŨNG PHẢI QUAN TÂM ((( VI MÔ PHÁT TRIỂN VỮNG CHẮC LÀ NỀN MÓNG PHÁT TRIỂN VĨ MÔ))) (GIA ĐINH LÀ TẾ BÀO XÃ HỘI . HÃY QUAN TÂM VI MÔ MỘT CÁCH NGHIÊM CHỈNH ĐÚNG MỰC

 9. Bạn cứ chờ xem, chứ nó không xảy ra đâu chúc bạn vat óc suy diễn nhiều hơn nữa dù sao buồn ngồi nghe bạn nói cho vui

 10. Khung hoảng kinh tế là quan tham nhiều quá đớp nhiều quá toàn tài sản khung dẫn đến dân doi khổ và ttck hoảng loạn. .tao định nghĩa như vậy

 11. Gắn nợ nần nặng quá nhìn thấy ai cũng mệt. BDS rớt thì tôi sẽ mua lai. Chuyện này đã xẩy ra ở mỹ 10 năm trước và sẽ xẩy ra lai cho nước khác hiện giờ là thổ nhĩ kỳ Và có thể trung quốc

 12. cùng đồng chí cùng anh em núi liền núi sông liền sông … chung một biển đông …
  lọt sàng xuống lia mà… đồng chí trung quốc ăn thì vn nhịn …

 13. Kênh này nói rất chính xác với nền KT vn hiện nay nhưng vn có Đảng đỉnh cao trí tuệ cán bộ toàn là đảng viên có đức có tài lãnh đạo đứng đầu đảng trưởng là ông Nguyễn Phú Trọng thì đất nước vn sẽ là nước đầu tiên trên thế giới bước tới thiện đường CNXH tự hào quá vn ơi mong rằng năm 2019 này được xem thiên đường CNXH ở vn,

 14. Chào tất cả vn bị khủng hoảng kinh tế là vì tệ tham những cá nhân nhóm của các lãnh đạo theo thời cơ lãnh đạo để làm giàu mà không có tầm nhìn từ mặt đến mũi mà đưa dân tộc Việt Nam phát triển kinh tế ko có chiều sâu mà không đặt dân tộc là cốt lõi lợi ích của nhân dân Vn mà đặt cá nhân nhóm làm hại đến dân tộc Việt Nam phải ngăn chặn ngay

 15. Sủa đủ trưa các con chó vnch . khi chiến tranh thì chúng mày theo chân mỹ. Bắn súng vào đồng bào. Còn khi hòa bình thì trốn ở nước ngoài xuyên tạc trong nước. Chúng mày nói k có Liên Xô viện trợ thì Việt Nam k thắng được mỹ. Vậy sao chúng mày cũng được mỹ viện trợ . và cả những nước láng giềng ủng hộ sao k thắng được Việt Nam. Kém thì bảo kém mẹ đi. Lại còn đổ lỗi là do có Liên Xô viện trợ. Thật nực cười

 16. doanh ngiệp Tq,Hoa kỳ,vvv nó mà rút thì a em ăn loner forevo =-= tôi đang làm việt cho 1 doanh ngiệp thuộc đảng VN chủ ngĩa cộng sản TQ lúc éo nào cũng vãi

 17. lại nói láo cụ không thấy các dấu hiệu chúng mày nói. giá cả tương đối ổn định. quy đổi tiền đồng sang ngoại tệ dao động ở ngưỡng bình thường. khống chế lạm phát ở mức trên dưới 4%. xuất khẩu tăng. đã có thặng dư xuất siêu 7 tỷ đô. dự trữ ngoại tệ đã tăng lên 60 tỷ đô.. năm 2018 kinh tế tăng trưởng 7,08%. năm 2019 sẽ giữ nguyên mức tăng. kinh tế thị trường thì hoạt động ngân hàng tăng giảm là chuyện bình thường.mẹ chúng mày chỉ thích so sánh với venezuela một cách khập khiễng mà đéo hiểu cái gì?

 18. Chúng mày mong Việt Nam khủng hoảng à , 3 que? – ngu, Việt Nam vẫn phát triển tốt, chúng mày có lồng lộn sủa bậy cũng vẫn thế thôi – vì chúng tao là những người chăm loa động, có hiểu biết. lũ chó ạ.

 19. TS & GT – Cám ơn những phân tích quý vị đưa ra, rất thiết thực và rõ ràng. Trên đời chỉ có những kẻ u mê, dốt nát và điếc không thắc mắc, mà cứ cúi đầu nghe lời ru ngủ như những con trừu ngoan ngoãn không thuốc chữa.

 20. ĐÂY LÀ NHỮNG J BỌN CỘNG SẢN LÀM ĐC
  .
  CÒN T LÀ T ỦNG HỘ VN ĐA NGUYÊN, ĐA ĐẢNG, ĐỂ HỌ CẠNH TRANH
  .
  VIỆT NAM CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

  Nếu ai hỏi Việt Nam có điều gì đặc biệt, mình sẽ trả lời rằng, Việt Nam là đất nước của những điều vô lý được coi như là chân lý và những chuyện ngược đời được coi như là lẽ đương nhiên:

  – Dân tộc ta có lịch sử 4 ngàn năm dựng nước và giữ nước nhưng phải đến thế kỷ 20 mới có 1 người được cho là "đẻ ra cả dân tộc"!

  – Có 1 tổ chức tự phong cho mình là tổ chức duy nhất có thể lãnh đạo được đất nước và bất kỳ ai không tin vào điều đó đều bị cho là "thế lực thù địch."

  – Tổ chức này luôn tự nhận là trung thành với chủ nghĩa Mác-Lê nhưng đến cả 1 lý thuyết quan trọng vào loại bậc nhất của chủ nghĩa Mác-Lê họ cũng làm ngược lại. Đó là "mâu thuẫn là nguồn gốc của sự phát triển" nhưng họ lại không bao giờ chấp nhận 1 tổ chức nào đối lập với họ, có nghĩa là họ không chấp nhận có sự mâu thuẫn.

  – Họ luôn nói rằng giai cấp công nhân là giai cấp giữ vai trò lãnh đạo nhưng thực ra giai cấp công nhân ở Việt Nam đang lo đi làm tăng ca kiếm ăn từng bữa nói gì đến lãnh đạo ai.

  – Họ luôn tự hào khi nhận mình là đầy tớ của nhân dân. Chỉ tiếc là ở xã hội này ông chủ thì đi wave tàu và ở nhà cấp 4 còn đầy tớ thì ở biệt thự và đi xe hơi. Mỗi lần ông chủ cần đầy tớ giúp việc gì thì phải làm đơn xin xỏ, đút lót tiền bạc…

  – Nghe nói lương công chức nhà nước ba cọc ba đồng nhưng người ta lại đua nhau bỏ ra cả trăm triệu đồng để xin vào biên chế.

  – Người dân còng lưng nộp thuế nuôi cán bộ nhưng mỗi khi cần cán bộ giúp việc gì thì họ phải đi xin, nài nỉ, bôi trơn và họ coi đó là chuyện bình thường.

  – Nhà nước của dân, do dân và vì dân nhưng người dân thì chẳng được quyền lựa chọn người lãnh đạo.

  – Muốn biết thông tin chính xác về tình hình trong nước thì phải đọc báo chí của nước ngoài và muốn lên tiếng ủng hộ chủ quyền biển đảo thì hãy lên mạng hô hào, chớ dại ra đường biểu tình mà phải vào ngồi nhà đá.

  – Công an thì ngày càng đông nhưng tội phạm thì ngày càng tăng, người dân bị mất trộm mà lên báo công an thì bị coi như kẻ đi ăn trộm vậy. Muốn được giải quyết thì đừng nói nhiều nhé, tiền đâu đưa mau. Nhưng ngạc nhiên là dân họ ngoan lắm, đưa tiền xong còn cảm ơn, giống như họ vừa được ban phát đặc ân vậy.

  – Pháp luật thì khắt khe nhưng khi dân phạm luật thì họ bỏ tiền ra để chạy tội. Vậy thì tội gì mà không ban hành thật nhiều thứ luật khắt khe.

  – Cứ chửi thời Pháp thuộc sưu cao thuế nặng nhưng thời nay thuế má đâu có kém, ví dụ như mua 1 lít xăng là đóng hơn 10 ngàn tiền thuế đó.

  – Suốt ngày tuyên bố chống tham nhũng nhưng càng chống tham nhũng lại càng tăng, càng tinh giản biên chế thì công chức lại càng đông.

  – Bệnh viện, trường học thiếu thì không chịu xây mà suốt ngày đổ tiền vào xây tượng đài, bảo tàng để làm cảnh. Công ty nhà nước nào cũng báo lỗ nhưng lương lãnh đạo thì ở trên trời và đặc biệt chẳng bao giờ thấy phá sản.

  – Suốt ngày chê bai các nước tư sản nhưng động tý là lại đi ngửa tay xin tiền viện trợ.

  – Nông sản ế phải đem đổ bỏ nhưng ở chợ thì bán tràn lan nông sản của TQ, kiểm lâm thì đi phá rừng, hải quan tiếp tay cho buôn lậu.

  – Sinh viên ra trường thất nghiệp, để nhường chỗ cho con cháu quan chức dốt nát vào làm.

  – Nhưng nghịch lý lớn nhất vẫn là, đất nước đói nghèo lạc hậu nhưng đảng thì lại quang vinh muôn năm.

  – Và cuối cùng là tuy có nhiều điều vô lý như thế nhưng nhân dân họ vẫn lặng im, họ cam chịu, họ sợ hãi…

 21. mấy bác nói theo hướng ko có thiện cảm vs chính phủ việt nam nên mấy bác nói thế, chứ đang thấy mọi thứ vẫn tốt lên: bóng đá, Vinfast, BPhone, Momo, Tiki,… Mấy thằng tây ở đâu ra nói tào lao vậy

 22. VNI qua nước ngoài lập nghiệp, doi bây giờ mà so gi việc đó, sợ trung cộng nằm quyền vn là dân mình kho ,,,

 23. Kênh ns hay nhưng. Tôi mong kênh đừng dùng ông tây xàm xàm nữa. Nhìn có cảm giác như tôi là thằng sính ngoại vậy.

 24. Dấu hiệu bất ổn kinh tế đã có nhà nước việt nam tính toán lo .3/// bên ngoài cứ ăn ngon ngủ kỹ. Đói khổ dân việt chịu. 3/// khỏi lo.
  Nếu có lòng yêu v.n thì chung tay xây dựng. Còn nếu dụng ý xấu thì miễn.
  .* dân việt từ đống đổ nát chiến tranh chống pháp,nhật,mỹ,Tàu và kinh qua gian khổ khó khăn,đói kém nhưng đồng lòng vượt qua được.
  * 3/// cứ ok ăn ngon ngủ kỹ đi

 25. TIÊU ĐỀ GHI TRÊN MỤC CLIP LÀ " VI MÔ " NHƯNG KHI ĐỌC THÌ ĐỌC LÀ " VĨ MÔ " . AI DA ! CÁI ANH GÌ ĐÓ ƠI ! GIỮA VI MÔ VÀ VĨ MÔ HOÀN TOÀN KHÁC XA NHAU ĐÓ NHE . VÍ DỤ : " VĨ MÔ " LÀ LỚN CÒN " VI MÔ " THÌ KHÔNG PHẢI LÀ NHỎ ĐÂU NHE … MÀ LÀ … CỰC KỲ LỚN VÀ CÁI LỚN CÓ THỂ HIỂU LÀ CHÚNG TA KHÔNG THỂ NHÌN BẰNG MẮT THƯỜNG THẤY ĐƯỢC VÀ NHƯ VẬY THÌ THEO ANH . ANH THẤY SAO NÈ . TÔI NÓI VẬY CÓ ĐÚNG KHÔNG ? NÓI CHUNG ĐÂY LÀ VẤN ĐỀ MÀ MÌNH KHÔNG NÊN GHI SAI MỘT CÁCH CẨU THẢ KIỂU NHƯ VẬY ĐƯỢC ĐÂU VÀ GIỜ THÌ TÔI CHÚC ANH CÙNG VỚI MỌINGUOIWF VUI VẼ NHE .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here