Những điều cần lưu ý khi cho nhân viên nghỉ việc

0
131. Luôn đánh giá nhân viên với thái độ khách quan
Sa thải nhân viên không đơn thuần là cho ai đó nghỉ việc, nó là cả một quá trình xem xét và đánh giá năng lực, thái độ làm việc, phẩm chất đạo đức cũng như tình hình thực tế của công ty. Để sa thải “đúng người”, người quan lý nên nhìn mọi việc qua lăng kính khách quan.

Nhà tuyển dụng nên bắt đầu việc đánh giá chi tiết những thiệt hại và giá trị mà nhân viên này đã mang lại cho doanh nghiệp. Bạn có thể căn cứ vào kế hoạch, mục tiêu công việc đã đề ra cho nhân viên đó mỗi tuần, tháng, năm hoặc trách nhiệm và kết quả làm việc của một nhân viên ở vị trí tương tự.

Điều không hay nhất trong sa thải nhân viên chính là dựa trên cảm xúc cá nhân. Đừng vì những mâu thuẫn hay hiềm khích cá nhân mà loại bỏ nhân viên đó. Điều này không những trái với quy định của pháp luật mà còn ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, công ty và danh dự của cả người bị cho nghỉ việc.

2. Coi trọng pháp luật
Cho nhân viên nghỉ việc là hạ sách của mỗi nhà tuyển dụng bởi không còn phương án khả thi nào khác. Tuy vậy, người lao động luôn được pháp luật bảo vệ, cụ thể là luật lao động. Chủ sở hữu lao động có thể vướng vào các vụ kiện tụng nếu như sắp xếp chế độ hay quy trình nghỉ việc chưa thỏa đáng. Khi đó, bạn nên cho nhân viên nghỉ việc với lý do chính đáng, tuân thủ quy trình sa thải của pháp luật, đền bù xứng đáng và thực hiện mọi thỏa thuận theo yêu cầu.

Trong trường hợp đặc biệt, bạn nên tham khảo ý kiến của luật sư, luật lao động hay những người có chuyên môn để tránh những rắc rối có thể xảy ra.

3. Chuẩn bị hồ sơ và các thủ tục cần thiết
Sau khi đánh giá năng lực cũng như tìm hiểu pháp luật, nhà quản lý nên chuẩn bị các bằng chứng thuyết phục nhất để chuẩn bị cho nhân viên nghỉ việc. Tránh trường hợp người lao động cảm thấy không thỏa đáng và có những phản bác bất ngờ. Ngoài ra, các công ty cũng nên có chính sách nào đó để nhân viên cam kết không lộ bí mật kinh doanh. Để tránh thất thoát thông tin cũng như dữ liệu.

4. Trò chuyện với nhân viên
Trước khi cho nhân viên nghỉ việc, việc trò chuyện với họ là điều cần thiết. Chắc chắn họ muốn biết nguyên nhân mình bị sa thải và suy nghĩ của lãnh đạo về nhiệm vụ của họ. Đây là những điều không thể trao đổi trong mail cho thôi việc được. Ngoài ra, bạn có thể tư vấn hỗ trợ nhân viên của mình để họ sớm tìm được công việc mới và xin ý kiến đóng góp của họ. Biết đâu những suy nghĩ này sẽ góp phần cải tạo năng suất công việc thì sao?

5. Thông báo sa thải nhân viên
Một nhân viên làm việc không hiệu quả vì việc bị sa thải là chuyện đương nhiên. Nhưng dù gì đi chăng nữa, họ cũng đã có khoảng thời gian cống hiến tại đây. Vậy nên, hãy để họ nghỉ việc trong vinh dự nhất. Hãy gửi cho họ một thông báo để cảm ơn sự đóng góp với công ty và sự nỗ lực trong suốt thời gian qua. Điều này giúp người lao động cảm nhận được sự tôn trọng từ chính đồng nghiệp của mình.

6. Thanh toán đầy đủ chi phí
Hầu hết mọi khiếu nại xảy ra sau khi nhân viên bị sa thải là liên quan đến các khoản chi phí sau khi thôi việc. Trước khi họ rời đi, hãy thanh toán đầy đủ các khoản lương và phúc lợi theo quy định của công ty cũng như pháp luật. Đừng vì một khoản lợi ích nhỏ mà làm xấu đi hình ảnh của công ty. Thậm chí là rơi vào những vụ việc kiện tụng không đáng có.

7. Thu hồi tài sản công ty
Hãy thu hồi các tài sản của công ty, cả về hữu hình lẫn vô hình theo quy định. Điều này thường được căn cứ vào điều lệ và quy định chung của công ty. Phòng nhân sự có trách nhiệm lập biên bản bàn giao để tránh tranh chấp về sau.

Trên đây là 7 lưu ý khi cho nhân viên nghỉ việc mà người quản lý nào cũng nên nắm rõ. Không nên vì những sơ suất trong quá trình sa thải mà làm ảnh hưởng đến danh tiếng của công ty và danh dự của người lao động.

Canavi: Tìm việc ngay – đi làm luôn

Chi tiết truy cập tại:
Tìm việc làm, tạo CV miễn phí tại:
Đăng ký kênh Youtube tại:
Link tải App Android:
Link tải App iOS:
Đăng tin tuyển dụng miễn phí tại:

Nguồn: https://nhadattv.net

Xem thêm bài viết khác: https://nhadattv.net/tong-hop/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here