Ông Trump thúc công ty Apple rút khỏi Việt Nam

45
17Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tổng thống đắc cử của Mỹ không muốn tập đoàn Apple tiếp tục sản xuất sản phẩm ở Việt Nam, mà thay vào đó, chuyển về Hoa Kỳ, đã gây nhiều phản ứng trái chiều ở trong nước.

Ông Donald Trump mới đây đã nói với ông Tim Cook, Tổng giám đốc điều hành của Apple, rằng ông muốn tập đoàn sản xuất iPhone lập nhà máy ngay tại Hoa Kỳ.

Tổng thống tân cử tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với tờ the New York Times hôm 23/11 rằng ông sẽ đưa ra các chính sách về thuế có lợi để Apple “xây một hoặc nhiều nhà máy lớn ở Mỹ” thay vì sản xuất sản phẩm ở các nước như Trung Quốc hay Việt Nam.

Tiến sĩ Ngô Trí Long, cựu viện phó Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng quan điểm của ông Trump “có tính chất chủ nghĩa dân tộc, bảo hộ”, và điều đó sẽ khiến thế giới và Việt Nam “chịu thiệt thòi”.

Về tuyên bố muốn rút việc sản xuất linh kiện sản phẩm của Apple khỏi Việt Nam, chuyên gia kinh tế độc lập này nói thêm:

“Ít nhất bản thân ông ấy cũng sẽ bị ảnh hưởng vì khi đưa về, tiền lương, tiền công ở bên đấy rất là cao, mà khi tiền lương, tiền công cao thì chi phí giá thành đội lên rất là lớn. Mỹ liệu có khả năng chịu đựng được hay không. Nếu lao động, nhân công rẻ thì chắc chắn nó sẽ tốt hơn, chi phí thấp hơn mà chi phí thấp hơn thì Mỹ được hưởng lợi”.

Nhiều tờ báo ở trong nước cũng đồng loạt đưa ra nhiều bình luận về tuyên bố của ông Trump. Tờ Người Đưa Tin viết rằng “ông Trump tung chiêu dụ Apple bỏ Trung Quốc, Việt Nam để về Mỹ”.

Tờ này viết tiếp: “Bất kỳ chính sách ưu đãi như thế nào đi chăng nữa thì để sản xuất một sản phẩm tại một quốc gia có chi phí nhân công cao như Mỹ, giá iPhone sản xuất tại Mỹ có thể tăng gấp đôi so với giá hiện tại, điều mà Apple chắc chắn không muốn”.

Báo chí trong nước trích dữ liệu từ Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cho biết rằng công ty Apple đã lập chi nhánh tại Việt Nam cuối năm ngoái với vốn điều lệ 15 tỷ đồng.

Trước những phát ngôn ít ỏi liên quan tới Việt Nam, ông Long cho VOA Việt Ngữ biết thêm rằng các kinh tế gia ở trong nước vẫn đang theo dõi mọi động thái của ông Trump để đoán định xem chính sách đối với Việt Nam của ông Trump trong tương lai ra sao.

Tiến sỹ kinh tế này nói thêm:

“So với ông Obama thì ông này tính cách hoàn toàn khác. Người ta cũng có suy nghĩ rằng với tính cách thất thường thì đường lối của ông ấy như thế nào cũng chưa rõ. Người ta cũng đang chờ đợi. Chính kiến Việt Nam thực sự mà đánh giá cụ thể ông như thế nào thì cũng chưa có ai có quan điểm, nhưng tất nhiên là cũng sẽ khó khăn hơn thời ông Obama”.

Dù theo đánh giá của các nhà quan sát, hiện vẫn chưa rõ chính sách của ông Trump đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng, phát biểu tại một cơ quan nghiên cứu về chính sách công ở thủ đô Washington DC mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh bày tỏ lạc quan rằng mối quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục phát triển.

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Việt Nam ở thủ đô Washington nói thêm rằng Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc với tân chính quyền Mỹ để củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện một cách thực tiễn, lâu dài và bền vững.

Việt Nam sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, APEC, vào năm sau và theo ông Vinh, Hà Nội hy vọng rằng Tổng thống đắc cử Trump sẽ tới thăm Việt Nam và tham dự sự kiện này.

Nguồn: https://nhadattv.net

Xem thêm bài viết khác: https://nhadattv.net/chung-khoan/

45 COMMENTS

 1. Tien nao cua do neu my san xuat gia thanh mac nhu su dung ben bo hon nhieu. Gia thanh re thi chat luong o tot co vay thoi

 2. nếu apple đem về mỷ thì càng tốt người mỷ đồng ý mua mắc vì chắn chắn không bị lầm đồ thiếu phẩn chất

 3. Mà sản xuất linh kiện ở VN mà dân VN phải mua iPhone mắc hơn giá thế giới vậy m. N ơi

 4. Apple rút khỏi VN là đúng. Vì môi trường chính trị không sạch, thì môi trường KD cũng không sạch…Điện, iternet…vẫn còn độc quyền… báo chí thì là bút nô…

 5. Rất mong apple về Mỹ. Đừng bao giờ chơi với bọn cộng sản, hãy tìm cách cho nó thối rữa rồi sụp đổ như Liên Xô ấy.

 6. Trên đời này không ai đi cho không ai cái gì . Hợp tác hai bên cùng có lợi . Không ảnh hưởng gì bọn sống chui rúc chửi thuê .

 7. Bao giờ 3 trục xuất về việt nam nhỉ, con mẹ bọn này phải bắn hết cho sạch đất nước, cạn bã của xã hội, toàn muốn dân ta nghèo. Không con từ gì để nói nữa

 8. Khi nào đất nước tự do hợp chúng quốc gia Hoa Kỳ còn tồn tại thì khi đó cộng sản sẽ k thể lộng hành được.

 9. Cái gì chất lượng người tiêu dụng họ tự tìm tới.tôi mong VN ta đừng tự hủy diệt chính mình.

 10. Đưa về mỹ là đúng.sx chất lượng ở VN muốn lợi nhiều họ giảm chất lượng sản phẩm. Giờ VN cái gì cũng kém chất lượng hỏi sao người VN ko xài hàng VN . Từ vật dụng đến thực phẩm.hở cái đổ thừa Trung quốc.trong khi đó VN hại vn. Vì cái lợi nhỏ trước mắt mà thiệt tương lai

 11. rut ngay di,thang viet cong no se lien ket voi ba tau de an cap cong nghe do cung dung ban vu khi cho lu cho viêt cong neu ban cho no sau nay chinh vu khi my se tieu diet lai dan my

 12. Thế giới nầy đâu có iphone mới la đien thoai, rút càng sớm càng tốt, cả châu á xài samsung, lúc đó iphone chết tại châu á, lẫn cả âu châu, vì giá bán ra đắc đo, trong khi samsung thì nhiều loại vô giá, dân nào chơi cũng được

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here