Sự nguy hiểm khi nền kinh tế dựa vào bất động sản!

24
19Sự nguy hiểm khi nền kinh tế dựa vào bất động sản!
Su nguy hiem khi nen kinh te dua vao bat dong san!
Trong số những người giàu nhất VN trên sàn chứng khoán thì có 1 đặc điểm chung là các doanh nhân trong ngành BĐS chiếm đại đa số, với tỷ lệ 12/20 (số liệu ở phiên giao dịch chứng khoán cuối cùng của năm 2016). Đó là 1 tỷ lệ bất thường so với các nền kinh tế khác trên thế giới từ trước đến nay. Đó là những tín hiệu vui hay buồn?
Lịch sử phát triển của các nước giàu có hoặc đã từng giàu có trong vòng 300 năm gần đây ta đều thấy một quy trình phổ biến đó là: Cách mạng công nghiệp, giao thông vận tải – thương mại dịch vụ (bao gồm cả ngoại thương và xâm lược thuộc địa để mở rộng thị trường) – tài chính, ngân hàng – công nghệ. Những nước giàu mới nổi như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc thì đi lên nhờ lắp ráp, gia công, chế biến cho các nước tư bản phương Tây, rồi dựa vào nền tảng đó để học tập rồi quay sang nghiên cứu, phát triển công nghiệp ô tô, điện tử, cơ khí để xuất khẩu. Không có phát triển bất động sản trong quy trình đó. Danh sách các tỷ phú giàu nhất ở các nước đó đều có số lượng rất khiêm tốn các đại gia BĐS, kể cả khi họ mới bắt đầu phát triển.
Thực ra BĐS chỉ là đòn bẩy để kích thích phát triển kinh tế, tức là có tác dụng gián tiếp, kích cầu cho sự phát triển. Duy có nền kinh tế nước Đức phát xít lại có sự phát triển khá đặc biệt, dựa vào sự can thiệp của nhà nước theo trường phái Keynes (xem các stt về lịch sử các học thuyết kinh tế của mình để biết chi tiết). Hitler cho xây dựng ồ ạt cơ sở hạ tầng như đường cao tốc và các khu công nghiệp để giải quyết việc làm và kích thích phát triển kinh tế. Thời điểm những năm 1930 đến đầu những năm 1940, nước Đức phát xít đã có tốc độ phát triển chóng mặt 1 phần dựa vào BĐS. Như vậy, ngành BĐS, đúng hơn là ngành XD, chỉ có tác dụng trực tiếp để phát triển kinh tế khi đầu tư vào cơ sở hạ tầng như đường cao tốc, cảng biển, nhà máy điện, khu công nghiệp, cao ốc văn phòng. BĐS nghỉ dưỡng như resort, khách sạn cũng có tác dụng kích thích phát triển ngành dịch vụ du lịch. Còn BĐS nhà ở chủ yếu chỉ để kích cầu phát triển kinh tế. Người dân muốn có nhà ở thì phải chịu khó cày tiền để mua. Có nhà rồi thì yên tâm công tác, góp phần phát triển kinh tế. Thực tế đa số đại gia BĐS VN đều giàu nhờ BĐS nhà ở, 1 phần là BĐS nghỉ dưỡng, văn phòng, tức là góp phần khá mờ nhạt vào phát triển nền kinh tế.
Ngành BĐS mà các đại gia VN đang tham gia và kiếm tiền chủ yếu là chung cư, văn phòng, KS, resort không tạo ra của cải vật chất như các ngành sản xuất công nghiệp hay nông nghiệp, gần như không thu được ngoại tệ (gần đây VN mới cho Việt kiều mua nhà ở VN). Ngoài khả năng kích thích gián tiếp sự tăng trường kinh tế nêu trên, thì ngành BĐS chỉ kích thích thêm sự phát triển của công nghiệp vật liệu XD. Tuy nhiên, đáng buồn là trừ xi măng và gạch, cát (là các sản phẩm low – tech và rẻ tiền) ra thì hầu hết các VLXD đều phải nhập khẩu hoặc nhập khẩu nguyên vật liệu, dây chuyền công nghệ. Như vậy ngành BĐS còn góp phần làm suy kiệt nền kinh tế, khi có bao nhiều tiền phải đổ dồn vào mua BĐS với giá quá cao so với thu nhập.
Các đại gia BĐS VN chủ yếu làm giàu nhờ sự chênh lệch địa tô khi thu hồi đất giá rẻ của dân rồi đầu tư XD và bán với giá cao gấp vài chục lần. Các công ty XD và BĐS của VN hầu như không có sức cạnh tranh quốc tế để đầu tư ra nước ngoài, cùng lắm chỉ đầu tư loanh quanh Lào, Campuchia và Myanmar là hết vị. Nói cách khác, cho nó vuông, là đại gia BĐS VN gom tiền của dân VN, lấy đất của người nghèo để bán cho người giàu (có 2 tỷ để mua nhà thì không còn nghèo nữa rồi). Đầu tư BĐS thì phải có sự gắn bó mật thiết với chính quyền (để thu hồi đất và làm các thủ tục về XD). Giá BĐS tăng thì nhà nước cũng có lợi vì thu được nhiều thuê BĐS nhưng là điều cực kỳ bất lợi cho nền kinh tế, bởi vì nó làm gia tăng chi phí các mặt hàng, vì ngành nào cũng cần nhà xưởng, kho bãi, văn phòng phải mua hay thuê. Giá đất tăng kéo theo giá làm đường cũng tăng do tiền đền bù cao, dẫn đến không thể phát triển hạ tầng được.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://nhadattv.net

Xem thêm bài viết khác: https://nhadattv.net/chung-khoan/

24 COMMENTS

 1. Nói rất đúng, quan ăn đất thì giầu khủng lên nhanh chóng, nhưng dân mất đất thì mất nghề mất cần câu cơm khốn khổ, an ninh lương thực gặp nguy hiểm.

 2. Kênh xàm lol,thế k lấy đất xây dựng thì để cho dân nghèo thả trâu ak.ngu thì cứ sủa.Bds đòn bẩy khi vững chắc sẽ sản xuất.Ngu bỏ mẹ.

 3. Toàn lượng kiều hồi gửi về .ví dụ như tao đi nước ngoài mấy năm mua dk mảnh đất.đo là ví dụ tao đang đóng góp phần giàu cho bds chứ vn làm éo j kiếm ngoại tệ

 4. Rất đúng. lỗi thuộc về chiến lược & định hướng phát triển kinh tế của chính phủ !

 5. Toàn là mấy thằng lãnh đạo mua đất đầu cơ tích trữ , dm tụi mày đẩy ng lao động vào đường cùng , cũng lãnh hậu quả thôi các con ạ .

 6. Hay, thật, và thực tế. Nền kinh tế phát triển mà chỉ phụ thuộc vào bđs và khai khoáng thì …. chỉ làm giàu cho một số thành phần. Bong bóng sẽ nổ khi đến điểm

 7. Mấy thằng gọi là đại gia ở viet nam giàu bất chính,dùng thủ đoạn , áp phe với lũ cán bộ tha hóa ,vốn đầy rẫy trong bộ máy nhà nước cs ,qua mặt dân bán đất, kiếm lời khủng ! Chứ chúng có tài cán gì

 8. bất động sản đối tượng nào có nhu cầu. đối tượng mua là ai.. .ban qua. bán lại. bán tới. bán lui. bán đi bán về…. nợ ngập đầu chủ trả . đây tớ ở nước ngoài……… hết fim….

 9. cộng sản nó cướp đất của dân nó bán cho người nước ngoài (tàu cộng) … mất nước tới nơi rồi… bản đồ việt nam nhỏ bé mà cộng sản nó cứ bán hoài thì dân Việt Nam sẽ bị diệt vong….

 10. Tài sản duy nhất chỉ có trí tuệ và sáng tạo. Tài sản bạn thực sự sở hữu là sức khỏe và tuổi thọ

 11. Tổ tiên của ta ngày xưa nghèo vì không có nền khoa học kỹ thuật fhuong tây họ giàu có nhanh chóng là họ đã fhat triển khoa học kỹ thuật họ mới đi xâm chiếm đất nước khác để khai thác tài nguyên và trí tuệ của các nước còn CS chỉ muốn giàu nhanh chỉ có con đường bất động sản người thì đẻ ra còn đất ăn cướp mãi rồi cũng hết cho nên bài viết này quá chuẩn một nhóm người giàu nhanh hàng triệu người không có cơm ăn

 12. Mua bán BĐS để làm giàu, chỉ là cái khôn lỏi của bọn cơ hội. Cứ thổi phồng giá BĐS thì đến lúc nào đó lấy ai là kẻ mua. Tích lũy của cải mà không tạo được giá trị vật chất tiêu dùng, chỉ có mỗi một con đường là rủ nhau lên đèo Hải Vân mà cắm đầu xuống biển.

 13. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự bất ổn cho nền tài chính – kinh tế VN hiện nay. Bài này đã phân tích kỹ, không cần đi sâu nữa. Ở đây cần nói thêm tiền tham nhũng của quan chức thường được đầu tư vào đất đai, đồng thời với quyền hành, với luật đất đai thuộc quyền quản lý nhà nước, đất đai lại là nguồn tham nhũng dễ dàng và có giá trị nhất của quan chức. Vòng hệ lụy kinh tế luẩn quẩn này cứ tiếp tục chồng chất khó khăn và hiểm nguy trên nền kinh tế què quặt VN.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here