Tàu Trung Quốc từ chối cứu hộ ngư dân Việt ở Hoàng Sa (VOA)

21
13#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Truyền thông Việt Nam hôm 1/10 cho biết một tàu Trung Quốc đã từ chối cứu hộ 12 ngư dân Quảng Nam trên tàu cá lâm nạn ở Hoàng Sa, vùng biển đang trong vòng tranh chấp giữa hai nước trên Biển Đông.

Trích dẫn nguồn tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam và Cục cứu hộ cứu nạn của Bộ Quốc phòng, VTC News và Thanh Niên cho biết tàu cá của tỉnh Quảng Nam mang số hiệu QNa 90569 TS với 12 lao động đã bị gãy trục láp hôm 25/9 và phải thả trôi trên biển.

Các ngư dân trên tàu cá QNa 90569 TS của ông Huỳnh Văn Sửu phát tín hiệu cầu cứu sau khi gặp nạn ở khu vực đảo Bạch Quy, thuộc quần đảo Hoàng Sa. Tàu này xuất bến ngày 23/9, 2 ngày trước khi gặp nạn.

Theo đề nghị của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao Việt Nam), Trung Quốc hôm 29/9 đã cử 1 tàu đến khu vực nêu trên để cứu nạn tàu cá của Quảng Nam, theo các nguồn tin được VTC News và Thanh Niên trích dẫn.

Tuy nhiên khi đến hiện trường, lực lượng cứu nạn của Trung Quốc “xác định sự cố tàu QNa 90569 TS chỉ cứu hộ, không phải cứu nạn.” Do đó, phía Trung Quốc “giới thiệu thông tin cơ quan cứu hộ tàu” cho phía Việt Nam và cho biết “để được thực hiện cứu hộ phải trả tiền theo thỏa thuận.”

Phía Trung Quốc thông báo cho cơ quan chức năng Việt Nam rằng hiện có một tàu cá khác đi cùng tàu QNa 90569 TS nhưng không cho biết rõ số hiệu của con tàu đó.

Theo VTC News, tàu cá QNa 91636 TS của ông Nguyễn Thanh Thành, cũng từ Quảng Nam, đã tiếp cận và lai dắt con tàu bị nạn. Dự kiến vào sáng 3/10, hai tàu này sẽ về đến cảng Kỳ Hà, huyện Núi Thành của Quảng Nam.

Tháng 3 vừa qua, một tàu Trung Quốc có số hiệu 4401 đã đâm và đánh chìm một tàu cá Việt Nam từ Quảng Ngãi khi tàu này đang đánh bắt ở nơi được coi là ngư trường truyền thống của họ ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, theo VnExpress. Bộ Ngoại giao Việt Nam sau đó đã trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc đền bù thích đáng cho ngư dân Việt Nam.

Truyền thông trong nước nói rằng Trung Quốc đã “cưỡng chiếm” các đảo ở Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974 và kể từ đó, chiếm lĩnh quần đảo này một cách “bất hợp pháp.” Năm 2012, Trung Quốc thành lập thành phố có tên Tam Sa thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam tuyên bố thuộc chủ quyền của Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm phản đối sự việc này.

Với tuyên bố đường lưỡi bò, còn gọi là đường 9 đoạn, Trung Quốc, cho rằng phần lớn Biển Đông là thuộc chủ quyền của họ, bất chấp một phán quyết của tòa trọng tài quốc tế năm 2017 ở La Haye đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Nguồn: https://nhadattv.net

Xem thêm bài viết khác: https://nhadattv.net/tong-hop/

21 COMMENTS

 1. Mới đây nạn dịch corona Việt Nam đã ủng hộ Trung Quốc. Tiền và thuốc men. Vậy khi con dân đất Việt gặp nạn bọn Trung Quốc có thèm ngó ngàng gì đến không. Chế độ cộng sản chế độ cộng sản yếu hèn. Chỉ biết đè ép dân…

 2. Có qua có lại mới toại lòng nhau bọn hắn mà đê tiện lần sau nghư dân thấy tàu trung quốc gặp nạn thì lơ thôi

 3. Đối diện nơi chiến trường là đối thủ, tai nạn là tình người nên ứng cứu nhau, thế mà đứng nhìn để họ chết dưới sống biển thì không còn gị để nói cái bọn ác ôn nửa, trong khi như dân tq bị nạn thì ngư dân VN ứng cứu cơm nước thuốc men đàng hoàng, trong khi ngư dân VN bị nạng thì họ đứng nhìn như vậy có nên gọi là người hay súc vật đây, nhà nước nên có biện pháp hửu hiệu đi, không nhân nhượng nửa.

 4. oi thang tau ma no cuu vn a no con muon dam chim tau vn that la khon nan vn hay kien trung quoc boi thuong tu truoc toi gio da dam boa nhieu tau ca vn va lay het ca cua ngu dan vn phai cuong quyet kien ho phai boi thuong tau bi dam vo ca thi cuop va nhan mang cua ngu dan vn

 5. Cũng tùy theo Đức tính của mỗi ngừoi
  Gần đây tàu kiểm ngư của Việt Nam đã cứu dân đánh cá Philippin..
  Đừng vỡ đúa cả nắm..

 6. Thì ra cứu hộ khác cứu nạn.Tàu hư là cứu hộ phải trả tiền,tàu chìm mới là cứu nạn mọi người nhớ nha?

 7. quá dã man theo kiểu thời trung cổ?thể hiện đúng bản chất của tq.chắc 4tốt 16 chữ vàng đối với phe đảng còn phe dân họ mới mới hành sử thế này?

 8. Đảng Ba Đình Hoang tưởng hay tự ru ngủ mình, ru ngủ nhân dân? Chỉ chua xót cho cái giá mà dân tộc này, đất nước này đã và vẫn đang phải trả vì sự mê muội đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here