Việt Nam vẫn nhập công nghệ lạc hậu | © Official RFA

5
14© OFFICIAL RFA VIETNAMESE VIDEO – Kênh thông tin chính thức của đài Á CHÂU TỰ DO

Việt Nam xếp thứ 27 trên tổng số 195 quốc gia về phát khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Các chuyên gia đánh giá rằng một trong những nguyên nhân khiến lượng khí thải của Việt Nam cao đến vậy là do hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn sử dụng công nghệ lạc hậu, trong đó phần lớn là công nghệ cũ nhập từ Trung Quốc.

Theo dõi YouTube:

Đài Á Châu Tự Do RFA trụ sở tại thủ đô Washington Hoa Kỳ, cung cấp thông tin đa dạng, chính xác, trung thực về các vấn đề thời sự, kinh tế, xã hội, đời sống tại Việt Nam và trên Thế Giới.

Theo dõi YouTube:
Facebook:
Twitter:
Đài Á Châu Tự Do RFA:

Nguồn: https://nhadattv.net

Xem thêm bài viết khác: https://nhadattv.net/bat-dong-san/

5 COMMENTS

 1. Aiya, Việt Nam Giang sơn gấm vóc, rừng vàng biển bạc biến thành bải rác của tàu cộng. Môi trường sống của hàng triệu người Việt đang bị đe dọa bởi việc nhập cảng thiết bị, công nghệ lạc hậu gây ô nhiễm cao từ Trung Quốc. Theo tường thuật của tờ Thanh Niên về hội nghị vừa kể thì ông Linh đã liệt kê hàng loạt yếu tố đang hủy diệt môi trường sống tại Việt Nam: 67 khu công nghiệp, 532 cụm công nghiệp đang hoạt động nhưng chưa có hệ thống xử lý nước thải chung tồn tại song song với 36 cơ sở công nghiệp phải giám sát đặc biệt, 132 cơ sở công nghiệp khác phải kiểm soát thường xuyên vì “không thân thiện với môi trường”. 5,000 làng nghề sử dụng thiết bị lạc hậu… Nguy cơ môi trường sống bị hủy diệt trở nên cao hơn vì hoạt động khai thác khoáng sản thải ra đất, đá, bụi khi khai thác, vận chuyển, vì sự ra đời của hàng loạt các công trình thủy điện khiến rừng bị phá, bị xâm chiếm với diện tích lớn, đảo ngược dòng chảy, biến đổi các hệ sinh thái ở hạ du. Những tác động nguy hại ấy đang cộng hưởng với việc nhập cảng thiết bị, công nghệ lạc hậu, đẩy tốc độ hủy diệt trở thành nhanh hơn. Đáng nói là tới giờ này, tại Việt Nam, tình trạng tha rác về nhà không giảm, đặc biệt là rác từ Trung Quốc.
  Ông Lương Văn Khôi, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội của Bộ Kế hoạch – Đầu tư, giải thích. Từ nay đến 2020, Trung Quốc sẽ thay thế thiết bị, công nghệ lạc hậu bằng thiết bị, công nghệ cao. Xu thế này tạo ra rủi ro lớn cho những quốc gia như Việt Nam vì thiết bị, công nghệ lạc hậu sẽ được bán, được chuyển sang Việt Nam để sử dụng trong các dự án do Trung Quốc đầu tư hoặc được giao như một hình thức góp vốn cho các liên doanh.
  Ông Nguyễn Trí Hiếu, một chuyên gia kinh tế, nói thêm, nhìn cơ cấu đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam có thể thấy Việt Nam đang là bãi để Trung Quốc đổ thiết bị, công nghệ lạc hậu: Trung Quốc hiện đang nằm trong quốc gia dẫn đầu về đầu tư vào Việt Nam (khoảng 1,600 dự án, tổng vốn đăng ký đầu tư là hơn 11 tỉ Mỹ kim). Trung Quốc cũng đang mở rộng qui mô cho vay ưu đãi đối với những dự án dệt nhuộm, may mặc, chế biến cao su, nhiệt điện, đường cao tốc,… những lĩnh vực đang bị hạn chế ở Trung Quốc vì hao tốn năng lượng và làm môi trường ô nhiễm. Ông Hiếu dẫn chứng, Trung Quốc đã đóng cửa 600 nhà máy phát điện bằng than ở Trung Quốc nhưng rất hào phóng trong việc cấp vốn cho các dự án phát triển nhà máy phát điện bằng than ở Việt Nam. Hơn 2/3 trong số 14 nhà máy phát điện bằng than ở đồng bằng sông Cửu Long đã hoặc sẽ dùng vốn Trung Quốc, nhà thầu Trung Quốc, thiết bị, công nghệ Trung Quốc.
  Ông Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu kinh tế Trung Quốc của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), nhấn mạnh yêu cầu phải tỉnh táo với những khoản Trung Quốc cho vay. Theo ông Thành, dù lãi suất gần như là 0% nhưng điều kiện đính kèm: Sử dụng thiết bị, công nghệ Trung Quốc biến các khoản vày này thành “không rẻ, không dễ và không có lợi”!

 2. Thưở xa xưa cộng sản còn lý tưởng
  Dưới chiêu bài chống đế quốc thực dân
  Đã quy tụ biết bao người yêu nước
  Vì quê hương dân tộc quyết hi sinh

  Nhưng thực tế cộng sản là tàn hại
  Khiến nhiều người đã bỏ xứ ra đi
  Vì kinh tế cùng bất đồng chính kiến
  Cả nước non trong giam hãm ngục tù

  Đảng cộng sản kiểm soát người chặt chẽ
  Dùng công an và tình báo nhân dân
  Giăng mạng lưới đưa cá vào trong rọ
  Đồng bào ta trói buộc bởi vô hình

  Chính sách đảng là độc tài toàn trị
  Chuyên trừng phạt những ai khác ý
  Những trại giam tựa nấm mọc khắp nơi
  Tù lương tâm như chấm dứt cuộc đời

  Về kinh tế không còn theo Mác Xít
  Khuyến khích mở mang tư bản thị trường
  Nhờ như thế quê hương đà phát triển
  Tuy lỡ làng tụt hậu mấy chục năm

  Đảng tóm lại làm nước ta chậm tiến
  Khiến bao người vất vả đã hi sinh
  Vì ảo tưởng một thiên đàng cộng sản
  Việt nam đau ôi sông núi quê mình !

  Dân đã biết thế nào là cộng sản
  Hướng niềm tin vào dân chủ tự do
  Lý tưởng ấy vẫn gặp nhiều chống đối
  Vì thành phần bảo thủ nắm quyền to !

  Bao lâu nữa dân thực tình làm chủ ?
  Được trực tiếp bầu lãnh đạo quốc gia ?
  Được thoải mái phát huy quyền sinh sống ?
  Được đa phương theo một khối kết đoàn ?

 3. Nhân lể kỷ niệm quốc khánh 2/9, nhà nước cs lại chuẩn bị tung ra một cú mới có tên gọi là the "VinGroup" với dự án 1 tới 1.5 ty USD nhằm vào chế tạo 2 và 4 bánh xe điện vời dự tín "mượn nợ" từ ngân hàng Swiss AG credit 800 triệu USD. https://www.reuters.com/article/us-vietnam-vingroup/vietnams-vingroup-starts-construction-on-1-1-5-billion-first-phase-car-factory-idUSKCN1BD092?il=0
  Hẳng chắc mọi người đều nhớ vụ cty VINASIN 2011, củng là "VIN" Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Vinashin nợ như chúa chổm với tổng nợ khoảng 86.000 tỷ đồng tính đến cuối năm 2010, theo các báo cáo chính thức. Trong đó Vinashin nợ 750 triệu USD từ nguồn trái phiếu quốc tế do chính phủ phát hành và cho vay, dĩ nhiên chính phủ có trách nhiệm trả nợ khoản này. Ngoài ra Vinashin còn có khoản vay khác 600 triệu USD do Ngân hàng Credit Suisse bảo lãnh phát hành trên thị trường quốc tế, phần còn lại là các món nợ ngân hàng thương mại nước ngoài và các tổ chức tín dụng trong nước. Đối với khoản vay 600 triệu USD Vinashin đã không thể trả nợ theo hợp đồng, đáng lẽ Vinashin đã phải trả lần thứ nhất là 60 triệu USD đáo hạn hồi tháng 12 năm ngoái. Saigon Tiếp Thị Online ngày 16/11 trích lời ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết Elliott VIN chỉ là chủ nợ của khoảng 9% trong khoản nợ nước ngoài 600 triệu USD của Vinashin, Elliott VIN đã mua lại trên thị trường mua bán nợ thứ cấp chứ không phải chủ nợ đầu tiên. Vụ kiện với tòa phán quyết Vinashin thua kiện và hậu quả của nó sẽ lan tỏa ra toàn khối doanh nghiệp quốc doanh, lan tỏa đến nền kinh tế và cả chính phủ nữa. Theo đó hậu quả của nó không chỉ về kinh tế mà còn là hậu quả chính trị và không phải là chính trị chung chung mà uy tín của Chính phủ sẽ suy giảm, dẫn tới kéo theo chỉ số về nợ còn giảm nữa. Và cái kết là dân đen phải gánh nợ vì thuế tăng để nhà nước trả nợ Aiya khổ cho dân tôi
  Show less
  REPLY

 4. +Chi co bon Viet Cong, moi dung lai nhung …CONG NGHE, LAC HAU+ RAC…RUOI, ma nguoi TAU, khong dung.?..nhu the thi ngay mat nuoc khong con bao xa nua dau.? Vi hien nay, Vietnam chinh la mot BAI RAC…..THAI KHONG LO. cua TRUNG CONG.! ham re+tham nhung+do la ban chat cua Viet Cong.+ngu ngoc.! het thuoc chua.?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here