[XE MƯỢN] có bị "XỬ PHẠT XE KHÔNG CHÍNH CHỦ": Cần hiểu đúng quy định pháp luật 2020

16
15[XE MƯỢN] có bị “XỬ PHẠT XE KHÔNG CHÍNH CHỦ”: Cần hiểu đúng quy định pháp luật 2020
Trong những ngày gần đây, dân mạng đang hết sức xôn xao về quy định tăng mức phạt tiền đối với hành vi “xe không chính chủ” tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Vậy thực chất quy định này là gì? Ai phải lo lắng về quy định này? Liệu người điều khiển xe mượn, xe thuê có bị xử phạt về hành vi này hay không?

Theo quy định hiện hành, ngay cả Luật giao thông đường bộ 2008 và các văn bản hướng dẫn cũng không có hành vi nào là “xe không chính chủ”. Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA và Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì ta có thể hiểu lỗi “xe không chính chủ” ở đây chính là hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô, xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô.

Theo đó, chủ phương tiện mô tô, ô tô và các loại xe tương tự khi có phát sinh giao dịch như mua bán, tặng cho, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản mà không thực hiện việc đăng ký sang tên xe trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì sẽ bị phạt tiền, trong đó, đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy, mức phạt tối đa lên đến 600.000 đồng nếu là cá nhân, 1.200.000 đồng nếu là tổ chức, đặc biệt, đối với chủ xe ô tô, mức phạt tối đa này sẽ lên đến 4.000.000 đồng nếu là cá nhân, 8.000.000 đồng nếu là tổ chức.

Có thể thấy, rõ ràng theo quy định tại điểm a khoản 4, điểm l khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, việc xử phạt đối với hành vi “xe không chính chủ” chỉ áp dụng đối với người điều khiển phương tiện là chủ xe mô tô, xe máy, xe ô tô và các loại xe tương tự, tức phải là chủ sở hữu của phương tiện.

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015 thì chủ sở hữu phương tiện là người có 03 quyền sau: Quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt. Như vậy, đối với người điều khiển phương tiện không đủ 3 quyền trên, tức là không phải chủ sở hữu phương tiện thì không thuộc phạm vi điều chỉnh, không phải là đối tượng xử lý của các điều khoản trên. Điều đó có nghĩa, người điều khiển phương tiện đi thuê, đi mượn hoặc sử dụng chung phương tiện với người thân trong gia đình để tham gia giao thông sẽ không bị xem xét, xử lý về hành vi “xe không chính chủ”.

Ngoài ra, Khoản 10 Điều 80 Nghị định 100 quy định việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm lỗi “xe không chính chủ” của chủ phương tiện chỉ được thực hiện khi cá nhân, tổ chức đến cơ quan CSGT đề thực hiện thủ tục đăng ký, di chuyển xe hoặc trong quá trình điều tra giải quyết các vụ tai nạn giao thông. Lực lượng CSGT khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường khi tiến hành kiểm tra giấy tờ xe sẽ không xác minh và xử phạt đối với hành vi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (tức xe không chính chủ).

Như vậy, nếu người điều khiển xe mang theo đầy đủ giấy tờ của xe như đăng ký xe, bảo hiểm xe, GPLX,… và không có hành vi vi phạm giao thông nào thì lực lượng CSGT cũng không được quyền dừng xe kiểm tra, xác minh và xử phạt đối với hành vi điều khiển xe không chính chủ này.

#xe_không_chính_chủ
#xe_không_chính_chủ_bị_phạt_bao_nhiêu
#xe_không_chính_chủ_có_bị_phạt_không
#xe_không_chính_chủ_phạt_bao_nhiêu_2020
#xe_không_chính_chủ_có_bị_phạt
#xe_không_chính_chủ_là_sao
#xe_không_chính_chủ_2020
#xe_không_chính_chủ_phạt_bao_nhiêu_tiền
#xe_không_chính_chủ_bị_phạt_bao_nhiêu_tiền
#xe_không_chính_chủ_có_đăng_kiểm_được_không
#xe_không_chính_chủ_có_cầm_được_không
#phạt_xe_không_chính_chủ_trong_trường_hợp_nào
#đi _xe_không_chính_chủ_cần_giấy_tờ_gì
#xe_mượn_có_bị_phạt_vì_không_chính_chủ

Nguồn: https://nhadattv.net

Xem thêm bài viết khác: https://nhadattv.net/tong-hop/

16 COMMENTS

  1. 10 chiếc xe có trug 5 chiếc xe ko chính chủ r nếu như vợ ck có 1 chiếc xe vợ chạy cũng bị phạt nữa hả gji r mua xe cũ lâu năm r mà người đó chết r sao sag tên được hả

  2. Tui chạy xe của vợ con tui đứng tên,tui đem theo nguyên cái hộ khẩu đi cho nó lành.

  3. Niếu vậy thì nổi loạn rồi
    Tội cho những người mua bán xe cũ đăng ký sang tên thì tốn thêm một khúc nữa

  4. Riết bọn mày ra cái luật, đm để cho dân phản đói, chèn ép dân lâm vào cảnh khó khăn, mẹ mày nếu người ta nghèo khổ, thì khó khăn lắm mới mua được 1 chiếc xe cũ để chạy đi làm kiếm tiền lo cuộc sống của gđ họ, rồi lấy đéo tiền đâu mà làm giấy sang tên chính chủ, đm bọn mày ăn cơm hay ăn cc hả, trước khi ra luật định thì cũng phải suy nghĩ cho người dân 1 chút chứ, còn bọn mày nói thừa nhận bọn mày ăn cc đi thì tao và tất ca người dân sẽ chấp nhận luật định mới ra như vậy

  5. Đm nếu tụi mày nói là chạy xe không chính chủ thì sẽ bị phạt tiền , thì bộ công an giao thông phòng cảnh sát điều tra công an giao thông, thì cán bộ csgt tụi mày chạy xe bồ câu có phải là chính chủ của tụi mày hay không có phải tụi mày đứng tên hay không, nếu như quan chức chủ tịch hay những người cán bộ có thẩm quyền chức cao trong nhà nước khi đi trên xe cơ quan , thì có chính chủ hay không

  6. Cảm ơn bạn cho mọi người hiểu thêm mình hơi ngu cho mình hỏi một chút thí dụ mình đi sai làn đường hoặc như vươơt đèn đỏ thì có bị phạt lỗi o chính chủ nữa o cảm ơn nhiều mong hồi âm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here